Thủ tướng: Hạt giống tư duy đã tốt thì chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo.

Tối 3-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Chương trình trình Dấu Ấn TECHFEST 2022.

Đây là sự kiện trong chuỗi chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest VietNam) năm 2022, với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới".

Thủ tướng: Hạt giống tư duy đã tốt thì chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ ảnh 1

Ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ với Tổng công ty Becamex IDC. Ảnh: BD

Tại chương trình, mọi người được nghe những câu chuyện của các nhà khởi nghiệp (startup) điển hình, đại diện cho cộng đồng startup cả trong và ngoài nước.

Các startup chia sẻ các câu chuyện về công nghệ tài chính với nền tảng gọi vốn cộng đồng. Câu chuyện từ nỗ lực cá nhân để phát hiện và khai thác các thế mạnh địa phương, trong đó sử dụng công nghệ và các giải pháp sáng tạo để có lợi thế cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng nhanh. Đây số ít trong rất nhiều các câu chuyện truyền được cảm hứng cho các bạn trẻ để khởi nghiệp trên chính quê hương của mình.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao giải cho Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia". Đội quán quân thuộc về Công ty TNHH FINAN, đội quán quân này sẽ đại diện chính thức của Việt Nam tham dự vào cuộc thi Startup World Cup 2023.

Đặc biệt, tại chương trình diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ với Tổng công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp

Bình Dương thu hút và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Minh-Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết với mục tiêu vươn lên trở thành điểm sáng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương đã và đang thực hiện những chiến lược quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng: Hạt giống tư duy đã tốt thì chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ ảnh 2

Ông Võ Văn Minh-Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết Bình Dương đặc biệt quan tâm, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: BD

Trong đó, trọng tâm là xây dựng và hoàn thiện Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo, thu hút và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp tục chiến lược phát triển thành phố thông minh- công nghiệp 4.0.

Ông Minh cho biết thêm, Bình Dương đã xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đặc biệt ở khu vực Thành phố Mới, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, tổ chức nhiều sự kiện mang tầm thế giới.

Thủ tướng: Hạt giống tư duy đã tốt thì chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ ảnh 3

Bình Dương chú trọng xây dựng và hoàn thiện Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo, thu hút và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: LÊ ÁNH

Cũng theo ông Minh, Bình Dương đặc biệt quan tâm, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ và dành nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ, nhất là hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bình Dương đã nhanh chóng ban hành chính sách rất cụ thể, sát thực với địa phương là Đề án 826 để hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Chính sách vừa hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa hỗ trợ các vườn ươm- các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và kể cả các nhóm, cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp.

“Bình Dương quan tâm sâu sắc, tạo cơ chế, điều kiện, khuyến khích, đã thu hút được các doanh nghiệp, viện trường, tổ chức cùng chủ động, hăng hái đầu tư vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây có thể xem là một điểm sáng trong thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Bình Dương”, ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Minh, Bình Dương mong muốn được góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng.

“Chúng tôi mong được trao đổi học hỏi kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các địa phương trong cả nước. Từ đó, quảng bá sâu và rộng hơn nữa tỉnh Bình Dương với các đối tác, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thu hút được những hợp tác mới trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Bình Dương theo hướng thông minh, sáng tạo”, ông Minh chia sẻ.

Chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Có mặt tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đánh giá cao hoạt động này, ngày hội đã cổ vũ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và kết nối, hợp tác.

Thủ tướng: Hạt giống tư duy đã tốt thì chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ ảnh 4
Thủ tướng ủng hộ và khẳng định sẽ tạo môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: BD

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo dựng ra giá trị trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới còn khó hơn rất nhiều.

“Tôi cũng rất vui mừng vì người Việt Nam chúng ta cũng đã và đang tạo dựng được những mô hình doanh nghiệp như vậy và đã gây dựng được nền tảng và phát triển vươn tầm quốc tế”, Thủ tướng phấn khởi nói.

Thủ tướng cho rằng, các đại biểu trong nước và quốc tế, với những tâm huyết của mình sẽ trao đổi kinh nghiệm quý báu nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển bền vững.

Thủ tướng: Hạt giống tư duy đã tốt thì chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ ảnh 5

Thủ tướng vui mừng cho biết ngày hội Techfest VietNam năm 2022 đã cổ vũ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: LÊ ÁNH

Thủ tướng yêu cầu các ngành, các địa phương bám sát thực tế tìm hiểu những điều doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp trăn trở, khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, quá trình đầu tư.

Từ đó, phối hợp tập trung xử lý, nếu cần thiết thay đổi, bổ sung thêm các chính sách mới thì học hỏi kinh nghiệm quốc tế và lắng nghe yêu cầu của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, báo cáo Chính phủ để bổ sung.

Thủ tướng nhấn mạnh: Hạt giống công nghệ, ý tưởng, tư duy đã tốt rồi, thì chính sách cũng phải thuận lợi, nguồn lực tài chính cũng phải sẵn sàng để hỗ trợ cho các mô hình kinh doanh đột phá.

170 trường đại học cao đẳng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo

Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong khuôn khổ Đề án 844 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, đến nay là năm thứ 8.

Thủ tướng: Hạt giống tư duy đã tốt thì chính sách phải thuận lợi để hỗ trợ ảnh 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghé thăm gian hàng của Công ty TNHH Minh Long 1 trong triển lãm của ngày hội Techfest VietNam năm 2022 . Ảnh: LÊ ÁNH

Techfest đã trở thành một sự kiện có uy tín, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp, các chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Đặc biệt, trong những năm gần đây là sự tham gia tích cực của các tập đoàn, tổng công ty trong nước, quốc tế

Ngày hội Techfest VietNam năm 2022 diễn ra tại Bình Dương trong 3 ngày (ngày 2-12 đến ngày 4-12) với các nội dung chính như: Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 250 gian hàng; cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; Chương trình dấu ấn Techfest VietNam.

Song song với đó là 30 phiên hội nghị, hội thảo, chuyên đề do các "làng công nghệ" và các đối tác thực hiện, với nhiều nội dung liên quan đến các lĩnh vực công nghệ chuyên sâu, các giải pháp phát triển thông minh và bền vững, các vấn đề làm để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tiếp theo

Techfest VietNam 2022 mong muốn phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng toàn diện với tư duy mở.

Cả nước có 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, khoảng 170 trường đại học cao đẳng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Mô hình Techfest được lan tỏa và cộng hưởng trên cả nước, với hơn 10 Techfest vùng, địa phương được tổ chức trong năm 2022.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.