Thủ tướng: Huy động tổng lực để chiến thắng đại dịch

Ngày 10-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19. 

Thủ tướng: Huy động tổng lực để chiến thắng đại dịch ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh: "Hội nghị lần này có thể nói là bốn trong một, huy động tổng tất cả lực lượng của đất nước để chiến thắng dịch". Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin nước ta có 255 ca nhiễm COVID-19, trong đó một nửa đã được chữa khỏi bệnh, chưa có người tử vong. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên chúng ta không được chủ quan.

Thủ tướng cho hay đại dịch COVID-19 đã ảnh hướng rất lớn đến nền kinh tế thế giới. Điều này cũng đặt ra vấn đề cấp bách mang tính sống còn đến khu vực sản xuất kinh doanh của nước ta, nếu không có biện pháp duy trì hoạt động dẫn đến nhiều hệ lụy lớn, đặc biệt trong lúc chúng ta đang chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. Nếu không mạnh mẽ quyết liệt thì kinh tế dễ đổ bể, dễ bị âm trong phát triển.

Chính vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh hội nghị lần này có thể nói là bốn trong một, huy động tổng tất cả lực lượng của đất nước để chiến thắng dịch. Người dân, doanh nghiệp cần nỗ lực vượt khó trong sản xuất và đời sống. Nhiệm vụ chúng ta là đảm bảo thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh, không để lấy lan. Thách thức đặt ra không chỉ là chống dịch mà phải biến nguy thành cơ, sau dịch phải làm sau để phát triển kinh tế. Nhờ khí chất dân tộc, quyết tâm đồng thuận chúng ta luôn đứng lên trên trước thách thức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn với toàn thể nhân dân đã đồng lòng, chia sẻ với chính phủ vì những bất tiện xã hội tạo ra để ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực vượt khó khăn của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp để kinh tế không âm. “Quyết tâm của Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận không chỉ trong công tác dịch bệnh mà một số tổ chức khác còn đưa ra dự báo lạc quan về phục hồi kinh tế ở nước ta. Yêu cầu đưa ra cơ chế chính sách giải pháp cụ thể mạnh mẽ, đúng để phục hồi sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế mạnh sau dịch” - Thủ tướng nói.

Đặc biệt Thủ tướng nhấn mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu phải thúc đẩy giải ngân hết vốn kế hoạch 2019 và 2020 với số tiền rất lớn - khoảng 700.000 tỉ đồng (tương đương 30 tỉ USD). Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm người đứng đầu nếu không giải ngân và thành lập đoàn kiểm tra đặc biệt để đôn đốc việc này. Hội nghị lần này cũng tập trung giải pháp thúc đẩy giải ngân các dự án giao thông trọng điểm, cấp bách như cao tốc Bắc - Nam, Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Thủ tướng yêu cầu cần có kế hoạch nhiệm vụ cụ thể, có chế tài xử lý nghiêm đơn vị không thực hiện.

PLO.VN tiếp tục cập nhật diễn biến cuộc họp trên do Thủ tướng chủ trì.