Thủ tướng: Khởi nghiệp thất bại thì đứng dậy đi tiếp

Chiều 27-11, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2020 và Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi đối thoại với thanh niên khởi nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xem xét việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Ảnh: CTV

Quy định xơ cứng, cản khởi nghiệp 
Mở đầu buổi đối thoại, anh Nguyễn Đức Trung, quỹ đầu tư VinaVenture, cho biết các địa phương đang có nhu cầu rất lớn về hình thành các quỹ đầu tư tư nhân cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhưng lại đang vướng nhiều cơ chế. Điển hình như hạn chế của Nghị định 38 ban hành năm 2018. 
Nghị định này cho phép hình thành các quỹ tư nhân để đầu tư vào đổi mới sáng tạo nhưng lại quy định không được hình thành pháp nhân, giới hạn số nhà đầu tư không quá 30 người, số tiền đầu tư vào không quá 50% vốn điều lệ...
“Điều này gây rất nhiều khó khăn trong việc hình thành, định giá đầu tư, thoái vốn của các công ty. Tôi muốn hỏi Thủ tướng, Chính phủ thời gian tới có chỉ đạo gì để khai thông vướng mắc này?” - anh Trung hỏi.
Anh Phan Bá Mạnh, sáng lập Công ty Công nghệ vận tải An Vui, chia sẻ câu chuyện cách đây hai năm đã gặp nhiều khó khăn khi gọi vốn đầu tư từ nhiều kênh trong và ngoài nước. Bởi hầu hết các quỹ đều yêu cầu các công ty start-up phải mở công ty đầu tư tại nước ngoài. 
“Đây chính là điểm yếu, nếu không cải thiện thì sợ rằng sẽ xảy ra tình trạng chảy máu start-up, mà hầu hết là các start-up có chất lượng tốt. Tôi muốn đặt câu hỏi là thời điểm hiện tại so với cách đây hai năm trước thì môi trường đầu tư đã có nhiều cải thiện để hấp dẫn các công ty đầu tư hay chưa?” - anh Mạnh đặt câu hỏi.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thừa nhận sau thời gian thực hiện cho thấy những quy định như không được hình thành pháp nhân, phải có 30 thành viên trong quỹ… tại Nghị định 38/2018 là không phù hợp. 
“Quy định này khá xơ cứng, áp dụng cho doanh nghiệp nhà nước và khi thực hiện tạo ra rào cản. Chúng tôi xin được nghiêm túc tiếp thu và bàn với Bộ KH&ĐT để tiếp thu, sửa đổi Nghị định 38 thời gian tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo” - ông Tùng cho biết.
Bảo hộ tối đa ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định mặc dù số lượng và chất lượng khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam tăng lên nhưng so với các nước trong ASEAN, Việt Nam còn nhiều trở ngại về cơ chế, thiếu nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn. Từ đây đặt ra vấn đề quan trọng làm sao để các start-up đổi mới sáng tạo này ở trong nước chứ không “chảy máu” ra nước ngoài. 
Thủ tướng cho rằng phải xem con người là trung tâm sáng tạo, bởi người Việt Nam có đầy đủ yếu tố bẩm sinh cho sáng tạo nên cùng ươm mầm, ước mơ và hiện thực hóa khát vọng. “Cần phải nhìn khởi nghiệp như một sự trải nghiệm thú vị, xem thất bại là mẹ thành công, vấp ngã thì phải đứng dậy đi tiếp. Do đó, thanh niên phải phát huy tính sáng tạo để khởi nghiệp” - Thủ tướng nói.
Để sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải sửa đổi quy định sớm và bãi bỏ những điều kiện, quy định không cần thiết. “Công dân có thể kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào mà pháp luật không cấm, nên cần phải có quy định rõ ràng” - Thủ tướng nhấn mạnh. 
Người đứng đầu Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối đa, tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn. Vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá.•

Đã có công ty khởi nghiệp tỉ USD

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết hiện nay Việt Nam có hai doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân (định giá trên 1 tỉ USD) là Công ty VNG và VNP. Bên cạnh đó có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp có định giá trên 100 triệu USD. 
 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm