Thủ tướng ký quyết định công bố dịch COVID-19 toàn quốc

Theo đó, tên dịch bệnh là COVID-19 (dịch viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus Corona gây ra).

Thời gian xảy ra dịch từ ngày 31-1-2020, đây là thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc COVID-19).

Địa điểm và quy mô xảy ra dịch trên toàn quốc.

Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Thủ tướng ký quyết định công bố dịch COVID-19 toàn quốc ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ sáng nay (1-4). Ảnh: VGP

Quyết định của Thủ tướng cũng nêu hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm như thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cách ly y tế; vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch...

Cũng theo quyết định vừa được công bố, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh gồm bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, bệnh viện trong ngành công an, quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện. Ngoài ra còn có bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Quyết định này thay thế cho Quyết định số 173, ngày 1-2-2020 do Thủ tướng ký, công bố dịch COVID-19 xảy ra tại ba tỉnh Khánh Hoà, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Hiếu, trưởng đoàn Đại biểu TP.HCM dâng hương trước Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Ảnh: ANH HOÀNG

Đoàn đại biểu TP.HCM viếng nghĩa trang Hàng Dương

(PLO)- Đoàn đại biểu TP.HCM hôm nay dâng hương, dâng hoa với lòng thành kính hướng về anh linh của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.