Thủ tướng làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam chiều 21-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng thời gian tới, giới luật sư, Liên đoàn Luật sư sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Chiều 21-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã có buổi làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh đã báo cáo tóm tắt kết quả Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III và một số đề xuất, kiến nghị.

Thủ tướng làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc chiều 21-4. Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp, thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị, pháp lý được Đảng và Nhà nước giao, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực góp ý, xây dựng chính sách, pháp luật, rà soát thủ tục hành chính, trợ giúp pháp lý miễn phí, tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Thủ tướng chúc mừng Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III theo đúng chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương các thành tích mà giới luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng thời gian tới, giới luật sư, Liên đoàn Luật sư sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, nhất là trong xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam ảnh 2

Thủ tướng chụp ảnh lưu niện với đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Thủ tướng Chính phủ cũng cho ý kiến cụ thể về các kiến nghị, đề xuất của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trên cơ sở thực hiện đúng các kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trong đó, Thủ tướng giao các cơ quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền để cụ thể hóa chủ trương tại Kết luận của Bộ Chính trị về hội quần chúng. Vấn đề hỗ trợ một phần kinh phí cho hoạt động hành chính của các đoàn luật sư địa phương (nếu có) thực hiện theo quy định của pháp luật.

Các bộ, ngành, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt sâu sắc nội dung và nghiêm túc triển khai Kết luận số 69-KL/TW ngày 24-2-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong đó quan tâm đến chính sách sử dụng đội ngũ luật sư ngay từ khi bắt đầu các dự án kinh tế-xã hội của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương nhằm giảm thiểu rủi ro, phòng ngừa tranh chấp, bảo đảm lợi ích công.

Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam nghiên cứu, xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách với luật sư khi tham gia các hoạt động bảo vệ lợi ích công, bảo đảm thu hút được luật sư có trình độ cao, có kỹ năng và kinh nghiệm trong đàm phán, tranh tụng, tham gia nhiều hơn vào việc bảo vệ lợi ích công trong đầu tư, thương mại cũng như tranh tụng quốc tế.