Thủ tướng Nhật lo ngại về an ninh khu vực Đông Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Fumio Kishida cho biết tình hình xung quanh nước Nhật đang ngày càng nghiêm trọng và ông rất lo ngại về cuộc khủng hoảng an ninh có thể xảy ra ở khu vực Đông Á.

Bắt đầu một năm mới với tư cách là người đứng đầu Nhóm G7 (7 đại cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển với kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới), Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã đến thăm các nước thành viên (ngoại trừ Đức do xung đột về lịch trình).

Theo tờ South China Morning Post, trong bài chia sẻ kết thúc chuyến công du tại Mỹ hôm 14-1, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã nói với các nhà lãnh đạo G7 mối lo ngại của ông “về cuộc khủng hoảng an ninh ở khu vực Đông Á”.

“Đông Á có thể sẽ trở thành Ukraine thứ hai vào ngày mai” - ông Kishida phát biểu trong cuộc họp báo một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời cho biết những mối lo ngại về an ninh ở 2 khu vực là “không thể tách rời”.

“Tình hình xung quanh nước Nhật ngày càng nghiêm trọng với những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như việc kích hoạt các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên” - Thủ tướng Kishida nói.

Thủ tướng Nhật lo ngại về an ninh khu vực Đông Á ảnh 1

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 13-1. Ảnh: KYODO NEWS

Chuyến công du của ông Kishida diễn ra sau khi chính phủ Nhật tuyên bố sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới, một sự thay đổi lớn đối với một quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình kể từ sau thất bại trong Thế chiến II.

Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ cố gắng hết sức để “giải thích cặn kẽ cho công chúng” về sự cần thiết phải sử dụng tiền thuế để tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP.

Nhà lãnh đạo Nhật cho biết ông cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Ý Giorgia Meloni về việc tiếp tục phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Nhật lo ngại về an ninh khu vực Đông Á ảnh 2

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida kết thúc chuyến công du G7 tại thủ đô Washington D.C, Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Kishida chỉ ra rằng Nhật vẫn chưa quyết định có nên theo Mỹ áp đặt các biện pháp cấm Trung Quốc nhập khẩu chất bán dẫn quan trọng hay không.

“Chất bán dẫn giữ một vai trò quan trọng đối với an ninh kinh tế của cả Mỹ và các quốc gia có cùng chí hướng. Chúng tôi muốn đối thoại chặt chẽ hơn để suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề này” - ông Kishida nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông muốn xem xét lập trường của đất nước mình dựa trên các cân nhắc về an ninh kinh tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida khẳng định Nhật vẫn coi mình là một quốc gia “yêu chuộng hòa bình” và sẽ sử dụng G7 để thúc đẩy việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo G7 - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Mỹ - sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 tại TP Hiroshima, nơi xảy ra vụ tấn công hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.