Thủ tướng Nhật lo ngại về an ninh khu vực Đông Á

(PLO)- Thủ tướng Fumio Kishida cho biết tình hình xung quanh nước Nhật đang ngày càng nghiêm trọng và ông rất lo ngại về cuộc khủng hoảng an ninh có thể xảy ra ở khu vực Đông Á.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bắt đầu một năm mới với tư cách là người đứng đầu Nhóm G7 (7 đại cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển với kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới), Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã đến thăm các nước thành viên (ngoại trừ Đức do xung đột về lịch trình).

Theo tờ South China Morning Post, trong bài chia sẻ kết thúc chuyến công du tại Mỹ hôm 14-1, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã nói với các nhà lãnh đạo G7 mối lo ngại của ông “về cuộc khủng hoảng an ninh ở khu vực Đông Á”.

“Đông Á có thể sẽ trở thành Ukraine thứ hai vào ngày mai” - ông Kishida phát biểu trong cuộc họp báo một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời cho biết những mối lo ngại về an ninh ở 2 khu vực là “không thể tách rời”.

“Tình hình xung quanh nước Nhật ngày càng nghiêm trọng với những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như việc kích hoạt các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên” - Thủ tướng Kishida nói.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 13-1. Ảnh: KYODO NEWS

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 13-1. Ảnh: KYODO NEWS

Chuyến công du của ông Kishida diễn ra sau khi chính phủ Nhật tuyên bố sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới, một sự thay đổi lớn đối với một quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình kể từ sau thất bại trong Thế chiến II.

Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ cố gắng hết sức để “giải thích cặn kẽ cho công chúng” về sự cần thiết phải sử dụng tiền thuế để tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP.

Nhà lãnh đạo Nhật cho biết ông cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Ý Giorgia Meloni về việc tiếp tục phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida kết thúc chuyến công du G7 tại thủ đô Washington D.C, Mỹ. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida kết thúc chuyến công du G7 tại thủ đô Washington D.C, Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Kishida chỉ ra rằng Nhật vẫn chưa quyết định có nên theo Mỹ áp đặt các biện pháp cấm Trung Quốc nhập khẩu chất bán dẫn quan trọng hay không.

“Chất bán dẫn giữ một vai trò quan trọng đối với an ninh kinh tế của cả Mỹ và các quốc gia có cùng chí hướng. Chúng tôi muốn đối thoại chặt chẽ hơn để suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề này” - ông Kishida nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông muốn xem xét lập trường của đất nước mình dựa trên các cân nhắc về an ninh kinh tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida khẳng định Nhật vẫn coi mình là một quốc gia “yêu chuộng hòa bình” và sẽ sử dụng G7 để thúc đẩy việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo G7 - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Mỹ - sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 tại TP Hiroshima, nơi xảy ra vụ tấn công hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.