Thủ tướng: Triển khai quyết liệt đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh như trên khi tham dự chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” tổ chức tại tỉnh Phú Yên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, trao quà cho công nhân, người lao động trong chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại Phú Yên.

Thủ tướng đã biểu dương nỗ lực của công nhân, người lao động đã chủ động, hăng say sản xuất sau đại dịch COVID-19, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình "Tết sum vầy – Xuân gắn kết”. Ảnh: VŨ XUÂN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình "Tết sum vầy – Xuân gắn kết”. Ảnh: VŨ XUÂN

Người công nhân còn rất nhiều khó khăn

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, có kế hoạch chi tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp tổ chức phương tiện cho công nhân về quê, chuẩn bị phần quà cám ơn cha mẹ công nhân.

Thủ tướng nhận định có những doanh nghiệp tuy rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động… Đây là việc làm thiết thực, thể hiện sự trân trọng, tri ân và ghi nhận đóng góp của người lao động, để người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai của mình.

Theo Thủ tướng, đối với một bộ phận công nhân, người lao động, việc được sum vầy bên gia đình trong dịp tết không phải là dễ dàng. Không ít người có đến vài năm không được về quê ăn tết do việc làm không ổn định, thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng nêu ra nhiều tồn tại, trăn trở như có chính sách đối với công nhân chưa thật sự phù hợp, chậm đi vào cuộc sống; tổ chức thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ngoài ra, việc nắm tình hình, đề xuất các giải pháp đối với những khó khăn, bức xúc của công nhân, người lao động chậm được đổi mới. Một bộ phận cán bộ công đoàn thiếu sâu sát, không nắm tâm tư, nguyện vọng và chưa thực sự là chỗ dựa, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Bên cạnh đó, điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt của công nhân một số nơi chưa được bảo đảm. Nhiều công nhân phải làm việc trong môi trường nóng, bụi, bị ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn, độ rung… ảnh hưởng đến sức khỏe. Vấn đề nhà ở cho công nhân chưa được giải quyết hiệu quả, càng bộc lộ rõ hơn khi dịch COVID-19 xảy ra, đời sống của công nhân gặp khó khăn.

Hệ thống cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, xã hội, giáo dục, công trình phúc lợi cho công nhân, người lao động còn hạn chế.

Thủ tướng lưu ý chất lượng đội ngũ công nhân vẫn còn bất cập. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân ở nhiều nơi chưa bám sát thực tế, chưa đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng quà cho công nhân, người lao động. Ảnh: VŨ XUÂN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng quà cho công nhân, người lao động. Ảnh: VŨ XUÂN

Tập trung phát triển nhà ở cho công nhân

Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm, dành nguồn lực phù hợp để giải quyết các vấn đề căn bản nhằm cải thiện đời sống của công nhân, người lao động.

Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Đồng thời, khẩn trương có giải pháp cụ thể, thiết thực phát triển nhà ở cho công nhân.

“Mục tiêu là để công nhân, người lao động được thụ hưởng thực sự thành quả phát triển của đất nước; để mỗi dịp tết đến, xuân về là những giây phút đoàn tụ, sum vầy hạnh phúc của anh chị em công nhân, người lao động với gia đình thân yêu của mình”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng tin tưởng rằng không khí đầm ấm này sẽ theo chân anh chị em công nhân, người lao động về với gia đình, về các miền quê để cùng làm nên một cái tết tràn ngập tình yêu thương, hạnh phúc.

Những người không có điều kiện về quê cũng sẽ được đón một cái tết vui tươi, đủ đầy, để tất cả đều có tết đầm ấm mà không ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới với những tình cảm tốt đẹp nhất tới toàn thể anh chị em công nhân, người lao động trên toàn quốc.

Tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng 200 phần quà cho 200 công nhân, người lao động khó khăn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm