Thủ tướng: Xử hình sự người vi phạm phòng, chống dịch

Sáng 6-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Y tế toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị.

Kiên quyết chống dịch để nhân dân hưởng cái tết bình an

Báo cáo tại hội nghị, Bộ Y tế cho biết năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 nhưng công tác y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Siết chặt phòng, chống dịch COVID-19 đối với người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: ĐH

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, năm 2020, Việt Nam (VN) là điểm sáng phòng, chống COVID-19 thành công. Đạt được nhiều thành tựu trong khoa học công nghệ, VN là một trong bốn quốc gia đầu tiên giải trình tự gen virus SARS-CoV-2, sản xuất thành công máy thở đáp ứng nhu cầu điều trị phòng, chống dịch COVID-19. VN cũng là một trong ít quốc gia trong ASEAN thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người.

Bên cạnh thành công trong công tác chống dịch, những tích cực trong chuyển đổi số y tế, thành tựu y khoa trong các cuộc phẫu thuật ghép tạng… cũng là những thành tựu lớn của ngành y tế trong năm qua.

Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để đón tết lành mạnh, an toàn. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay công cuộc phòng, chống đại dịch chưa có điểm kết thúc; sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 đòi hỏi chúng ta phải có sự quyết tâm cao hơn nữa trong đại chiến cam go này.

Do đó, bảo vệ cho nhân dân được hưởng một cái tết bình an, để cuộc sống trở lại bình thường, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là niềm mong muốn, là mục đích trước mắt và lâu dài, là cấp bách và cũng là trường kỳ trong năm 2021.

Cám ơn các chiến sĩ áo trắng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cám ơn đến các chiến sĩ áo trắng, các tấm gương của ngành. Tất cả đã nỗ lực không mệt mỏi, tiên phong đi vào tâm dịch, không ngại gian khổ, nguy hiểm, tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và giám sát y tế, tận tâm điều trị, cứu chữa người bệnh và mới đây là hình ảnh của nhân viên y tế đã ngất vì làm việc quá sức tại khu cách ly, phải đưa đi cấp cứu...

Nhờ có sự hy sinh của họ mà dịch COVID-19 ở nước ta được kiểm soát, đây chính là tiền đề cho kinh tế nước ta vẫn duy trì tăng trưởng dương 2,91% và là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương cao nhất thế giới.

Không chỉ thành công trên mặt trận phòng, chống dịch, điểm lại những dấu ấn của ngành y tế một năm qua, Thủ tướng chúc mừng ngành y tế đã có tiến bộ đáng kể trong ứng dụng khoa học kỹ thuật trong y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

“Tôi rất vui mừng vì trong giai đoạn 2016-2020 hầu như năm nào ngành y tế cũng có những thành tích nổi bật trong lĩnh vực này. Đó là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM; lần đầu tiên ghép ruột thành công tại BV Quân y 103, ghép tạng thành công tại BV 108. Tiếp tục lấy phương châm “người bệnh là trung tâm”, tỉ lệ hài lòng của người bệnh nội trú tăng từ 80,8% năm 2018 lên 83,62%; của người bệnh ngoại trú tăng từ 74,8% năm 2018 lên 78,9%” - Thủ tướng nói.

Bên cạnh những kết quả rất tích cực nêu trên, Thủ tướng cũng nhắc nhở ngành y tế về một số vấn đề còn tồn tại, cần sớm có biện pháp tháo gỡ.

“Vẫn còn xảy ra sự cố đáng tiếc liên quan đến năng lực, trình độ của các y, bác sĩ. Các BV, cơ sở y tế tuyến trung ương, nhất là BV Bạch Mai, Việt Đức Cơ sở 2 còn chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng. Năm tới cần có giải pháp khắc phục và xử lý sớm” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở.

Những tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị y tế, điển hình như sự việc nâng khống giá thiết bị của CDC Hà Nội cũng được Thủ tướng lưu ý xử lý nhằm làm gương cho các địa phương khác tự soi, khắc phục.

Tặng bằng khen đoàn y tế hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch COVID-19

Chiều cùng ngày, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức trao tặng bằng khen cho 33 bác sĩ, điều dưỡng viên tham gia đoàn công tác hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19 vào tháng 8-2020.

Trước đó, tháng 8-2020, khi TP Đà Nẵng bùng phát dịch bệnh COVID-19, cùng với việc vận động ủng hộ bằng vật chất, TP Hải Phòng đã cử đoàn bác sĩ, điều dưỡng viên của ba BV gồm BV Hữu nghị Việt Tiệp, BV Phụ sản và BV Kiến An vào Đà Nẵng. ĐỖ HOÀNG  

Hoan nghênh Hà Nội đình chỉ phó giám đốc TTYT Chương Mỹ

Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khốc liệt trên thế giới và các quốc gia lân cận, trong khi đó người Việt ở nước ngoài có nhu cầu về quê ăn tết rất cao. Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng và trong các cơ sở y tế nhằm ngăn chặn đại dịch.

“Đây là việc trọng đại trước Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và trước tết Nguyên đán, là thử thách của ngành y tế” - Thủ tướng nói.

Liên quan sự việc một trường hợp mắc COVID-19 rời khu cách ly trái quy định xảy ra ngày 4-1, Thủ tướng hoan nghênh TP Hà Nội đã ký quyết định đình chỉ phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ để kiểm điểm làm rõ.

“Tôi yêu cầu ngành y tế phải cương quyết xử lý hành chính, hình sự đối với các cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch, có thái độ dứt khoát để ngăn chặn. Đấu tranh với các trường hợp chủ quan, lơ là biện pháp chống dịch” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

(PLO)- Từ 21-9 đến 01-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

(PLO)- Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" ở Long An có 47.184 sáng kiến tham gia, đứng thứ 9 về số lượng sáng kiến trên cả nước và có tổng giá trị làm lợi ước tính hàng trăm tỉ đồng.