Thừa Thiên - Huế được tặng 2 cổ vật giá trị hàng chục tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 1-4, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có có văn bản đồng ý tiếp nhận cổ vật do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) hiến tặng.

Hai cổ vật triều Nguyễn được Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công vào ngày 29-10-2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Các cổ vật này gồm mũ quan thời Nguyễn, chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác trong khoảng thế kỷ XIX.

Dự kiến các cổ vật này được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam vào đầu tháng 4-2022.

Tập đoàn này cho rằng, đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử nên doanh nghiệp mong muốn hiến tặng cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày. Qua đó, mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa - lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở VHTT, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và các đơn vị liên quan phối hợp với đơn vị hiến tặng tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận hai cổ vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian qua, thông tin chiếc mũ quan triều Nguyễn và áo dài Nhật Bình đã được một người mua ở Việt Nam trúng đấu giá đã thu hút sự quan tâm của dư luân. Theo ước tính thì tính cả thuế, phí… giá trị của hai món cổ vật này lên tới 35 tỉ đồng.