Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) phối hợp cùng dự án “Hàng Việt Nam- Chuẩn hội nhập” tổ chức đoàn 18 doanh nghiệp (DN) tham dự hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống Thaifex Anuga Asia 2022 diễn ra từ 24 đến 28-5 tại Bangkok, Thái Lan.
18 DN Việt mang sản phẩm có chủ đề “sản phẩm mới đáp ứng thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng sau đại dịch” và “thực phẩm ngon - lành là phải tốt cho sức khỏe” đến Thái chào hàng với cả thế giới.
Đại diện Hội HVNCLC cho biết, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, ông Phan Chí Thành đã đến tham quan và rất hoan nghênh các DN Việt Nam đã tham dự một triển lãm lớn nhất của Thái Lan.
Theo ông Thành, Thái Lan với dân số khoảng 70 triệu người, là thị trường tiềm năng. Càng phát triển người dân Thái Lan có nhu cầu cao về những sản phẩm mới, nhất là sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho đời sống thường ngày đã qua chế biến. Đây là cơ hội lớn cho DN Việt có thể giao thương với DN Thái Lan cũng như DN quốc tế.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan rất muốn thúc đẩy thành lập một hiệp hội các DN Việt Nam sản xuất và kinh doanh tại Thái Lan để đưa hàng Việt sang Thái Lan nhiều hơn nữa, đáp ứng nhu cầu cho người dân Thái Lan và sự hợp tác của hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan tham quan gian hàng trưng bày của doanh nghiệp Việt tại Thaifex 2022. ẢNH: T. QUỲNH |
Theo đại diện Hội DN HVNCLC, tin vui đặc biệt khi ban tổ chức hội chợ Thaifex 2022 thông báo sản phẩm bún dưa hấu của Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh (duy nhất Việt Nam) đạt giải Innovation Thaifex 2022- đổi mới sáng tạo và được trưng bày cùng 13 sản phẩm đạt giải của các quốc gia Châu Á và châu Âu trong “ngôi nhà những sản phẩm đổi mới sáng tạo”.
Ông Lê Duy Toàn, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh cho biết, đội ngũ nhân viên công ty vui mừng rất tự hào về kết quả trên.
Theo ông Toàn, năm 2020 dịch COVID-19 bùng phát phức tạp, nông sản Việt Nam gặp khó khăn trong xuất khẩu nhất là thị trường Trung Quốc. Bên cạnh thanh long, khoai lang ách tắc đầu ra dưa hấu cũng được kêu gọi “giải cứu”.
Vì vậy, đội ngũ nhân viên công ty nghiên cứu và phát triển ra dòng sản phẩm bún nguyên liệu từ dưa hấu và bánh tráng nguyên liệu từ trái thanh long. Góp phần giải quyết đầu ra cho nông sản Việt cũng như bắt kịp xu thế thực phẩm tốt cho sức khỏe sau dịch COVID-19.
Tính từ năm 2020 đến nay, tổng sản lượng dưa hấu công ty tiêu thụ khoảng 1.000 tấn, thanh long khoảng 700 tấn...