Thực nghiệm hiện trường vụ 3 thanh tra giao thông bị truy tố

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cơ quan điều tra TP Phan Rang - Tháp Chàm tổ chức thực nghiệm lại hiện trường vụ tai nạn giao thông làm ba thanh tra giao thông tỉnh Ninh Thuận bị truy tố.

Video: Thực nghiệm hiện trường vụ 3 thanh tra giao thông bị truy tố

Ngày 20-6, cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) phối hợp với VKSND cùng cấp thực nghiệm lại hiện trường vụ án mà ba thanh tra giao thông (TTGT) tỉnh này bị truy tố.

Thực nghiệm hiện trường vụ 3 thanh tra giao thông bị truy tố ảnh 1

Cơ quan CSĐT TP Phan Rang - Tháp Chàm thực nghiệm lại hiện trường vụ án. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Buổi thực nghiệm có sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Mộc, Chánh Thanh tra giao thông tỉnh Ninh Thuận, các bị can và những người liên quan đến vụ án.

Hiện trường vụ án nằm tại cầu Thành Hải trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm. Cơ quan điều tra đã điều một xe tải cùng xe công vụ của TTGT đến hiện trường để tiến hành đo vẽ.

Theo hồ sơ, sáng 30-9-2020, ông Mộc phát hiện xe tải 81C-105.70 đang đỗ tại một cây xăng ở xã Thành Hải có dấu hiệu vi phạm tải trọng nhưng không xác định được người điều khiển xe.

Ông Mộc thông báo cho các TTGT theo dõi. Đến 16 giờ 30 cùng ngày, ông Mộc chỉ đạo ông Mai Ngọc Vương, Phó chánh TTGT tỉnh Ninh Thuận, thành lập tổ kiểm tra gồm các ông Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển và Lê Phong Hòa để theo dõi, kiểm tra vi phạm xe tải trên.

Đến khoảng 18 giờ 50 cùng ngày, tổ kiểm tra phát hiện xe tải 81C-105.70 lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng bắc - nam nên bám theo, yêu cầu dừng xe.

Người điều khiển xe tải là Nguyễn Văn Anh dừng xe bên lề phải của đường cách đuôi ô tô của tổ TTGT 3 - 4 m theo hiệu lệnh. Khi đỗ xe, tài xế xe tải mở đèn cảnh báo phía trước và sau.

Lúc này, anh VHĐ điều khiển xe máy đến cầu Thành Hải thì tông vào đuôi bên trái của xe tải đang dừng. Anh Đ. bị thương nặng và tử vong sau đó.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, công an TP Phan Rang - Tháp Chàm vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ba TTGT Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển, Lê Phong Hòa để điều tra tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thực nghiệm hiện trường vụ 3 thanh tra giao thông bị truy tố ảnh 2

Cơ quan điều tra đã điều một xe tải cùng xe công vụ của TTGT tỉnh Ninh Thuận đến hiện trường để đo vẽ. Ảnh: HUỲNH HẢI

Ngày 7-9-2021, TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm tuyên phạt Trần Minh Mẫn và Lê Phong Hòa cùng mức án bảy tháng 23 ngày tù, Phan Văn Triển bảy tháng bốn ngày tù cùng tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian phạt tù bằng thời gian tạm giam nên các bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Sau đó, ông Trần Minh Mẫn và Phan Văn Triển đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Xử phúc thẩm ngày 24-2, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND TP Phan Rang – Tháp Chàm điều tra lại.

HĐXX phúc thẩm nhận định, các bị cáo bị xét xử tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được thực hiện do vô ý. Lỗi vô ý thì không có đồng phạm, bản án sơ thẩm nhận định đồng phạm là sai quy định pháp luật.

Bản án sơ thẩm nhận định có đồng phạm nhưng cũng không phân tích vai trò từng bị cáo, từ đó mức án không phân hóa mà tuyên chung một mức (bảy tháng 23 ngày).

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cho rằng cần làm rõ các chứng cứ trong vụ tai nạn giao thông như bản vẽ hiện trường không thể hiện vị trí xe của TTGT để chứng minh; trong hồ sơ vụ án thể hiện khi nhận một thiết bị giám sát hành trình có nhãn hiệu, số seri khác, giao lại một giám sát hành trình có nhãn hiệu, số seri khác…