Thực phẩm không an toàn gây ra hơn 200 loại bệnh

Thực phẩm không an toàn gây ra hơn 200 loại bệnh  ảnh 1Thực phẩm chế biến sẵn không an toàn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. (Ảnh minh họa: Thùy Giang/Vietnam+)

Thứ trưởng Long nhấn mạnh, hiện nay xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tăng nhanh. Thực phẩm chế biến sẵn có những ưu điểm như tiện lợi là tích kiệm thời gian, sử dụng được ngay. Chính vì vậy, nó đã và đang trở thành một trong những mặt hàng được ưa chuộng và có mức tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ ra, bên cạnh những lợi ích mà thực phẩm chế biến sẵn mang lại thì vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm như việc sử dụng và lạm dụng các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm.

Việc sản xuất thực phẩm chế biến sẵn với các thành phần và tiêu chuẩn không như đăng ký với cơ quan quản lý không chỉ gây ra các bệnh cấp tính do ngộ độc thực phẩm mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Hiện nay, thực phẩm chế biến sẵn đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu không chỉ của cộng đồng ASEAN mà còn là cả thế giới.

Do đó, cuộc họp diễn ra trong hai ngày là cơ hội để chuyên gia thực phẩm có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm giữa các nước ASEAN và quốc tế để tạo ra những sản phẩm có chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại thực phẩm trong khu vực, tạo ra một cộng đồng ASEAN an toàn, năng động và phát triển.

Tại cuộc họp, các chuyên gia về thực phẩm trong nước và quốc tế sẽ thảo luận những vấn đề để xây dựng được những biện pháp hữu hiệu và khả thi trong tổ chức, quản lý và giám sát việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn.

Bên cạnh đó, đại diện cơ quan thực phẩm của các nước sẽ hoàn thiện các văn bản pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng để phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, nhằm hướng tới mục tiêu cộng đồng ASEAN được sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có chất lượng tốt nhất và an toàn./.

Theo Vietnam+