Thuế 'điểm danh' nhiều công ty vi phạm về hóa đơn

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho hay: gần đây có nhiều vụ việc vi phạm về sử dụng bất hợp pháp, mua bán hóa đơn.

Cơ quan này "điểm danh" một số vụ việc được cho là “điển hình” ở các công ty như: Công ty TNHH Junma Phú Thọ; Công ty TNHH XXNK EUROPA, Công ty TNHH TM&XNK An Khánh, Công ty TNHH XNK & TM dịch vụ Minh Hải, Công ty TNHH XNK&TM Gia Bảo, các công ty này ở Hà Nội.

Nhưng điển hình nhất có lẽ là vụ việc 15 công ty thực hiện mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn do Ngô Văn Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty CPTM xăng dầu Phát-Petraco tại Hải Phòng cầm đầu. Một số trường hợp điển hình khác đang được ngành thuế tiếp tục xử lý tại một số địa bàn trọng điểm như TP.HCM, Vĩnh Phúc, An Giang, khu vực Tây Nguyên…

Trước tình hình đó, Tổng cục Thuế đề nghị tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Ngoài việc nhận dạng doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về hóa đơn, thu thập thông tin, dữ liệu về người nộp thuế có giao dịch đáng ngờ thì Tổng cục Thuế cho hay, biện pháp giám sát chặt chẽ đối với người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn cũng được tiến hành. Cùng với đó là biện pháp kiểm soát việc in, phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn theo chế độ quy định; kiểm tra, rà soát việc bán hóa đơn lẻ tránh việc lợi dụng sử dụng hóa đơn lẻ để hợp thức hóa đầu vào, hoặc làm chứng từ để thanh toán với ngân sách nhà nước.

Trên môi trường điện tử, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu ngành thuế rà soát các thông tin có nội dung rao mua bán, cung cấp hóa đơn không hợp pháp trên mạng internet,  mạng xã hội như trang cá nhân trên Facebook, email, điện thoại… Sau khi xác định danh tính, địa chỉ, phương thức, thủ đoạn hoạt động rao mua bán, cung cấp hóa đơn bất hợp pháp thì sẽ cung cấp, chuyển thông tin các đối tượng này sang cho cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ.

Biện pháp phối hợp với các NHTM, đẩy mạnh truyền thông cũng được triển khai. Trong đó, đáng chú ý là Tổng cục Thuế và ngành thuế mong muốn thông qua các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, đấu tranh với hành vi sử dụng bất hợp pháp hoá đơn, mua bán hóa đơn.

Trong các năm qua, cơ quan thuế đã tổng hợp các hành vi vi phạm mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và củng cố hồ sơ chuyển cho cơ quan công an hàng trăm trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, năm 2019 là 135 trường hợp và năm 2020 là 162 trường hợp.

Tổng cục Thuế cho hay, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn ngành tập trung rà soát, giám sát các doanh nghiệp có rủi ro cao về hóa đơn; thực hiện đồng bộ các giải pháp.

“Ngành Thuế sẽ sớm đưa vào áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Chính phủ để tạo thuận lợi đối với công tác thanh tra, kiểm tra thuế, truy lần hóa đơn và xử lý các sai phạm kịp thời”, Tổng cục Thuế thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.