Thượng đỉnh BRICS không ra tuyên bố chung về xung đột Israel-Hamas

(PLO)- Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS họp thượng đỉnh trực tuyến về xung đột Israel-Hamas song không ra tuyên bố chung vì khác nhau về quan điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa chủ trì cuộc họp khẩn của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) bàn về xung đột Israel-Hamas (phong trào vũ trang Hồi giáo kiểm soát Dải Gaza, Palestine). Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Ngoài sự tham gia của các nước thành viên chính thức của BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), các lãnh đạo và đại diện Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia, Argentina và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng tham dự.

Các nước khối BRICS không tìm được tiếng tiếng nói chung về cuộc xung đột Israel-Hamas
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) về cuộc xung đột Israel-Hamas vào ngày 21-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi nguyên nhân gây ra cuộc xung đột Israel-Hamas là do sự thất bại trong chính sách ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông.

Ông Putin nói rằng các nước trong khối BRICS cùng với các nước trong khu vực Trung Đông có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Israel-Hamas.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các bên trong xung đột Israel-Hamas ngừng bắn, chấm dứt hành động thù địch và trả tự do cho dân thường, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

“Nguyên nhân sâu xa của tình hình hiện tại là quyền thành lập nhà nước, quyền tồn tại của người dân Palestine đã bị phớt lờ từ lâu” - ông Tập nói.

Ngoại trưởng Argentina - ông Santiago Cafiero cho biết Argentina công nhận quyền "tự vệ chính đáng" của Israel song nhấn mạnh cẩn tôn trọng nghiêm ngặt luật pháp quốc tế về nhân đạo.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo không thể ra tuyên bố chung sau cuộc họp trên. Theo Tổng thống Ramaphosa, nguyên nhân của điều này là do các nhà ngoại giao không có đủ thời gian để soạn thảo một tuyên bố chung.

Trong khi đó, đài RT đưa tin các nhà lãnh đạo có những quan điểm khác nhau về cuộc xung đột Israel-Hamas, dẫn đến hội nghị không có tuyên bố chung.

Tuy nhiên, trong bản tóm tắt cuộc họp, các nước khẳng định các biện pháp hòa bình sẽ là giải pháp công bằng và lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Hamas.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm