Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc

Hôm 25-6, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật sẽ tăng cường khả năng của chính phủ trong việc trừng phạt những ai vi phạm các cam kết của Trung Quốc đối với Hong Kong theo Tuyên bố chung Trung – Anh và Luật Cơ bản, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Người biểu tình Hong Kong biểu tình phản đối dự luật an ninh quốc gia. Ảnh: Justin Chin/BLOOMBERG

Dự luật Quyền tự chủ Hong Kong do thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen đề xuất. Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bằng hình thức đồng thuận, thường được sử dụng để thông qua những dự luật không bị xem là gây tranh cãi.

Dự luật được thông qua sau khi một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 24-5 chặn dự luật với lý do Nhà Trắng yêu cầu sửa đổi một số điều khoản.

Dự luật là một phản ứng đối với việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới dành cho Hong Kong.

Theo hãng tin Reuters, dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt thứ yếu nhằm vào những ngân hàng giao dịch với bất kỳ cá nhân nào ủng hộ việc cản trở quyền tự chủ của đặc khu Hong Kong. Các ngân hàng này sẽ bị cấm hợp tác với các đối tác Mỹ và bị hạn chế tham gia các hoạt động giao dịch bằng đồng USD.

Để trở thành luật, Dự luật Quyền tự chủ Hong Kong phải được Hạ viện Thông qua và Tổng thống Donald Trump ký duyệt.

Thượng nghị sĩ Van Hollen cho hay dự luật sẽ gửi thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh rằng nếu nước này cản trở quyền tự chủ của Hong Kong thì sẽ có hậu quả.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong, Tổng thống Trump đã kích hoạt quá trình hủy bỏ quy chế đặc biệt về thương mại dành cho Hong Kong, điều từng giúp đặc khu này trở thành trung tâm tài chính toàn cầu.

Các nghị sĩ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ đáp trả mạnh mẽ đối với động thái của Bắc Kinh.

Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đề xuất. Nghị quyết lên án dự luật an ninh dành cho Hong Kong.

Trung Quốc chưa công bố toàn bộ chi tiết của luật an ninh Hong Kong và dự kiến sẽ thông qua luật này vào ngày 30-6.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm