Luật an ninh Hong Kong: Bắc Kinh chỉ xét xử một số vụ đặc biệt

Trung Quốc nói rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ giữ quyền xét xử một số đối tượng vi phạm luật an ninh quốc gia mà chính quyền trung ương ban hành cho Hong Kong, báo South China Morning Post đưa tin.

Phát biểu tại một hội thảo chuyên đề ngày 15-6 tại TP Thâm Quyến (Trung Quốc), ông Đặng Trung Hoa, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Hong Kong - Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết một số vụ việc vi phạm nghiêm trọng luật an ninh Hong Kong phải do giới chức Bắc Kinh xét xử.

Ông Đặng cho biết trong một số "rất ít" các trường hợp đặc biệt, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ giữ quyền xét xử các vụ việc "đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia".

Trong khi đó, "chính quyền Hong Kong sẽ chịu phần lớn trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh quốc gia" và phần lớn trách nhiệm thi hành luật an ninh quốc gia đều "phải và nên" do chính quyền đặc khu đảm nhận. 

Ông Đặng Trung Hoa, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Hong Kong - Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ông Đặng cho biết quy định như vậy sẽ "không ảnh hưởng đến sự độc lập tư pháp" của Hong Kong và các phiên tòa của Bắc Kinh xét xử các vụ án liên quan tới luật an ninh mới sẽ xem xét các quy định trong Luật cơ bản của Hong Kong.

Ông Đặng cho rằng Trung Quốc đại lục nên xây dựng các cơ chế điều phối cùng các đồng nghiệp ở Hong Kong để đảm bảo thi hành luật mới.

Đại diện của Bắc Kinh cho biết dù hệ thống pháp luật của Trung Quốc và Hong Kong có một số khác biệt, luật an ninh Hong Kong (do Trung Quốc ban hành) vẫn tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản như suy đoán vô tội, bị cáo có quyền bào chữa hợp pháp, hình phạt thích đáng cho hành vi phạm tội và không có hiệu lực hồi tố.

Hiệu lực hồi tố có thể được hiểu là khả năng một văn bản luật có thể được áp dụng để xét xử các vụ việc đã xảy ra trước khi luật đó chính thức có hiệu lực.

Với việc luật an ninh Hong Kong không có hiệu lực hồi tố, những người vi phạm luật này nhưng thực hiện hành vi phạm tội trước khi luật có hiệu lực thì sẽ không bị truy tố theo quy định được nêu trong luật an ninh mới.

Trước khi ông Đặng đưa ra phát biểu trên, một số người lo ngại nếu luật an ninh Hong Kong có hiệu lực hồi tố, nhiều người biểu tình trong một năm qua ở vùng lãnh thổ này có thể bị đưa ra xét xử theo luật mới nếu Bắc Kinh cho rằng hành động của những người này nhằm mục đích ly khai, lật đổ hoặc do sự can thiệp từ nước ngoài.

Trong kỳ họp thường niên hồi cuối tháng 5, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) đã phê chuẩn kế hoạch ban hành luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong.

Các nước phương Tây và nhiều người dân Hong Kong phản đối quyết định của Bắc Kinh, cáo buộc động thái này sẽ ảnh hưởng tới mức độ tự trị cao của vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, giới chức Bắc Kinh và Hong Kong khẳng định luật an ninh quốc gia sẽ chỉ nhắm vào các vụ việc "có bản chất khủng bố" do "những kẻ gây rối" cấu kết với lực lượng nước ngoài thực hiện. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm