Nghị viện châu Âu soạn nghị quyết kiện Trung Quốc về Hong Kong

Nghị viện châu Âu đang lên kế hoạch đệ đơn kiện Trung Quốc tại tòa án cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, báo South China Morning Post đưa tin.

Nghị viện châu Âu cho rằng Bắc Kinh đã vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Trong ngày 12-6, cơ quan này sẽ hoàn tất việc soạn dự thảo nghị quyết thúc giục Liên minh châu Âu (EU) kiện Trung Quốc.

"Nghị viện châu Âu kêu gọi EU và các quốc gia thành viên EU xem xét đệ đơn kiện tại Tòa án Công lý Quốc tế với lập luận rằng quyết định của Trung Quốc về việc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đã vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị" - dự thảo nghị quyết viết. 

Trụ sở Nghị viện châu Âu tại Brussels (Bỉ). Ảnh: BRUSSELS EXPRESS

Nghị viện châu Âu "lên án mạnh mẽ" việc Bắc Kinh gọi Tuyên bố chung Trung-Anh là "một văn kiện lịch sử và do đó, không còn hiệu lực". Châu Âu cũng cáo buộc Trung Quốc "can thiệp liên tục và ngày càng gia tăng vào các vấn đề bên trong Hong Kong".

Nghị quyết "thúc giục" các nhà lãnh đạo EU giải quyết "vấn đề liên quan tới luật an ninh quốc gia của Hong Kong như một ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc sắp tới".

Dự thảo cũng kêu gọi EU thực hiện những động thái tương tự "chính sách thuyền cứu sinh" của Anh - hỗ trợ những người Hong Kong muốn đến châu Âu để tránh bị truy tố vì liên quan đến các vụ biểu tình chống chính quyền.

London đã hứa nếu luật của Trung Quốc được áp dụng ở Hong Kong, Anh sẽ tạo điều kiện cho gần ba triệu người dân Hong Kong được trao quyền công dân Anh một cách dễ dàng hơn.

Nghị viện châu Âu đang thảo luận hiệp định thương mại với Trung Quốc. Do đó, bất kỳ động thái chính trị nhạy cảm nào của EU cũng có thể khiến Bắc Kinh phản đối một cách mạnh mẽ và ngay lập tức.

Dù vậy, việc soạn dự thảo này thể hiện sự bất bình của 27 thành viên EU trước động thái "chưa từng có" của Bắc Kinh.

Cùng với nỗ lực chung của Nghị viện châu Âu, nhiều nhà làm luật châu Âu, bao gồm cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt, đã tham gia vào Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc nhằm "thông qua một lập trường cứng rắn hơn" để đối phó với Bắc Kinh.

Hơn 100 nghị sĩ đến từ châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc và Canada đã tuyên bố tham gia liên minh này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm