Bắc Kinh phản ứng việc Mỹ 'đóng cửa' với sinh viên Trung Quốc

Theo đài CGTN, Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 12-6 đã ra tuyên bố phản đối việc chính phủ của Tổng thống Donald Trump có động thái hạn chế sinh viên Trung Quốc đi du học nước ngoài, đồng thời kiên quyết bác bỏ chính trị hóa và sự kỳ thị đối với các cuộc trao đổi và học tập bình thường.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những sự giao lưu giữa sinh viên Trung Quốc và sinh viên Mỹ, và chào đón sinh viên từ tất cả quốc gia, trong đó có Mỹ, đến học tại Trung Quốc" - tuyên bố của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết.

Giới chức Mỹ đã tuyên bố công khai trong nhiều trường hợp rằng họ chào đón sinh viên Trung Quốc đến học tập tại đất nước của họ, và các biện pháp liên quan của chính phủ Mỹ là tự mâu thuẫn và đi ngược lại lời nói của họ, theo tuyên bố.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ quay trở lại lý lẽ và tôn trọng ý chí của người dân, và làm nhiều việc hơn để tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Trung Quốc và người dân Mỹ” - cơ quan trên nói tiếp.

Sinh viên Trung Quốc đi du học nước ngoài. Ảnh: CGTN

Vào ngày 29-5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký một tuyên bố đình chỉ việc nhập cảnh của các sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc.

Động thái này, được báo The New York Times đưa tin trước khi ông Trump đưa ra tuyên bố, ước tính sẽ ảnh hưởng tới 3.000-5.000 sinh viên Trung Quốc.

Các lệnh cấm nhập cảnh, có hiệu lực vào ngày 1-6, đã bị chỉ trích ở cả Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt là trong giới học thuật vì nhiều người cho rằng họ sẽ gây tổn hại kinh tế của các trường đại học Mỹ và thúc đẩy tâm lý chống người châu Á.

Trước đó vào ngày 9-6, cũng chính Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến cáo sinh viên nước này nên cân nhắc vấn đề phân biệt đối xử với người châu Á khi quyết định du học tại Úc, báo The Sydney Morning Herald đưa tin.

Trong một hông báo được các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin công khai, cơ quan trên cảnh báo: “Sự lây lan của dịch bệnh toàn cầu COVID-19 đã không được kiểm soát hiệu quả và có những rủi ro từ việc đi ra nước ngoài và và mở cửa trường học. Trong suốt thời gian dịch bệnh, đã có nhiều vụ việc phân biệt đối xử phức tạp với người châu Á ở Úc”.

Bộ này nhắc nhở “du học sinh thực hiện việc đánh giá rủi ro thật tốt và hãy thận trọng khi chọn theo học tại Úc hoặc quay trở lại Úc” để tiếp tục chương trình du học.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm