Sau cảnh báo du lịch, Trung Quốc khuyến cáo sinh viên tránh Úc

Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên nước này nên cân nhắc vấn đề phân biệt chủng tộc khi quyết định du học tại Úc, báo The Sydney Morning Herald đưa tin.

Trung Quốc cảnh báo sự phân biệt đối xử người châu Á ở Úc

Chiều 9-6, Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra thông báo nêu ra một số nguy cơ đối với sinh viên nước này khi đi du học trong bối cảnh hiện tại. Thông báo được các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin công khai.

Thông báo viết: "Sự lây lan của dịch bệnh toàn cầu COVID-19 đã không được kiểm soát hiệu quả và có những rủi ro từ việc đi ra nước ngoài và và mở cửa trường học".

"Trong suốt thời gian dịch bệnh, đã có nhiều vụ việc phân biệt đối xử phức tạp với người châu Á ở Úc" - Bộ Giáo dục Trung Quốc đặc biệt cảnh báo. 

Một sinh viên Trung Quốc (phải) chụp hình sau buổi lễ tốt nghiệp cao học tại Đại học Sydney (Úc) năm 2017. Ảnh: AFP

Bộ này nhắc nhở "du học sinh thực hiện việc đánh giá rủi ro thật tốt và hãy thận trọng khi chọn theo học tại Úc hoặc quay trở lại Úc" để tiếp tục chương trình du học.

Úc: "Bây giờ, chúng tôi là một trong những nơi an toàn nhất thế giới"

Phản ứng lại động thái của Bắc Kinh, Bộ trưởng Giáo dục Úc Dan Tehan cho rằng Úc tôn trọng sinh viên quốc tế và không phân biệt đối xử giữa các chủng tộc, tôn giáo, dân tộc hay giới tính.

Ông Tehan cam kết Canberra sẽ "tiếp tục thảo luận với tất cả các nước" về vấn đề sinh viên nước ngoài du học ở Úc.

Về nguy cơ từ đại dịch COVID-19, ông Tehan cho rằng thành công trong việc làm phẳng đường cong dịch bệnh cho thấy Úc "là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới đối với sinh viên quốc tế ngay lúc này".

Theo đài ABC, tại các trường đại học ở Úc, du học sinh người Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn nhất. Sau khi về nước do trường học đóng cửa để phòng dịch, những sinh viên này đã vẫn còn ở Trung Quốc hoặc chưa thể nhập cảnh vào Úc do các lệnh hạn chế. 

Một nhóm sinh viên Trung Quốc chụp hình sau lễ tốt nghiệp tại Đại học Sydney (Úc) năm 2019. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Khoảng 1,5 triệu du học sinh Trung Quốc cần quay trở lại Úc trong tháng 7 - khi các hoạt động giảng dạy trực tiếp tại các giảng đường được khởi động lại.

Các chuyên gia giáo dục ở Úc cho rằng vẫn còn quá sớm để xác định được mức độ ảnh hưởng của lệnh cảnh báo này đến ngành giáo dục và nền kinh tế Úc.

Mối liên hệ với căng thẳng Trung-Úc?

Ngày 6-6, cũng với các lý do đại dịch COVID-19 và nạn phân biệt chủng tộc, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc khuyến cáo công dân nước này không nên đến Úc du lịch.

Bộ trưởng Thương mại và du lịch Úc Simon Birmingham cho rằng các cảnh báo của Bắc Kinh là "không dựa trên sự thật".

Phản bác lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói Bắc Kinh có "đầy đủ bằng chứng" về sự gia tăng các vụ việc phân biệt đối xử ở Úc, bao gồm những tin tức từ chính các cơ quan truyền thông Úc.

Giới quan sát nhận định lời cảnh báo của nhà chức trách Trung Quốc liên quan tới quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những lời cảnh báo của Bắc Kinh và căng thẳng thương mại Trung-Úc là hai vấn đề không liên quan tới nhau. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm