Mỹ-Trung nhân nhượng nhau về hàng không

Bộ Giao thông Mỹ có kế hoạch sửa đổi lệnh cấm bay áp dụng với các hãng hàng không Trung Quốc, cho phép các hãng khôi phục một số chuyến bay đến Mỹ, các quan chức chính phủ và hàng không Mỹ cho biết hôm 4-6, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, trong ngày 4-6, Trung Quốc cho biết sẽ giảm bớt các hạn chế phòng chống COVID-19 và cho phép các hãng hàng không nước ngoài được bay đến Trung Quốc nhiều chuyến hơn. Động thái này diễn ra ngay sau khi Washington tuyên bố sẽ cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ.

Sự thay đổi từ Trung Quốc sẽ cho phép các hãng hàng không Mỹ tiếp tục chuyến bay đến quốc gia này với số lượng một tuần một chuyến từ ngày 8-6, vẫn ít hơn so với những gì mà chính phủ Mỹ mong muốn từ Trung Quốc.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết tất cả các hãng hàng không có thể tăng số chuyến bay quốc tế đến nước này lên hai chuyến mỗi tuần nếu không có hành khách nào của họ dương tính với COVID-19 trong ba tuần liên tiếp.

Nếu có từ năm hành khách trở lên trên cùng một chuyến bay có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 sau khi được kiểm tra ở sân bay, CAAC sẽ cấm hãng hàng không ấy hoạt động trong một tuần. Các hãng hàng không sẽ bị đình chỉ trong bốn tuần nếu 10 hành khách trở lên dương tính.

Một chiếc máy bay của hãng China Eastern Airlines được nhìn thấy tại sân bay quốc tế Hồng Kiều ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 4-6-2020. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về sự thay đổi này từ phía Trung Quốc, Bộ Giao thông Mỹ không đưa ra bình luận ngay, hãng tin Reuters cho biết.

Chính phủ Mỹ và các quan chức hàng không cũng đưa ra những lo ngại riêng của mình về việc thay đổi của Trung Quốc, không rõ liệu Trung Quốc cho các hãng hàng không Mỹ bay chỉ một lần một tuần hay có thể thỏa thuận thêm hai hoặc ba chuyến bay mỗi ngày.

Ngày 3-6, Tổng thống Trump đã ra quyết định cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ bắt đầu từ ngày 16-6, theo hãng tin Reuters. Động thái này nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh phải cho các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc.

Bộ Giao thông Mỹ khẳng định "Chúng tôi sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác cùng số lượng các chuyến bay mà chính phủ Trung Quốc cho phép chúng tôi” nhằm bảo đảm công bằng và bình đẳng giữa các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc.

Quyết định cấm bay của Mỹ áp dụng cho các hãng hàng không Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hainan Airlines Holding, cũng như Công ty Hàng không Tứ Xuyên và Công ty Hàng không Hạ Môn của Trung Quốc.

Trước đó hai hãng không của Mỹ là United Airlines và Delta Airlines đã bày tỏ ý định khởi động lại các tuyến bay Mỹ - Trung vào đầu tháng 6 và đã nộp đơn lên CAAC để được thông qua nhưng không thành công.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ và căng thẳng hơn trong những tháng gần đây liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng như việc Trung Quốc quyết định thông qua luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm