Thụy Điển tính dời cả TP vì nguy cơ sụt đất

Theo Science Alert, những cư dân ở TP Kiruna, Thụy Điển đang phải đương đầu với nền đất sụt nhanh bên dưới chân do một mỏ sắt trong vùng. Chính quyền địa phương lên kế hoạch di dời cả TP và toàn bộ cư dân về phía đông, cách địa điểm hiện nay 3,2 km.

Các chuyên gia ước tính phần lớn công trình ở Kiruna sẽ sụp xuống mỏ sắt đang mở rộng dưới mặt đất vào năm 2050, do đó kế hoạch di dời dân cư đang diễn ra và dự kiến hoàn thành năm 2040.

Thụy Điển tính dời cả TP vì nguy cơ sụt đất ảnh 1

Do nằm gần Vòng Bắc Cực, Kiruna rất tối và lạnh vào phần lớn thời gian trong năm khiến việc xây dựng cơ sở hạ tầng trở nên khó khăn hơn. TP trải rộng trên một khu vực lớn nhưng có dân số thấp. Nơi đây đủ lớn để chứa hết mọi người còn sống trên thế giới nếu đứng sát nhau.

Theo kế hoạch di dời, tất cả cửa hàng, cơ quan và nhà cửa đều được chuyển đi. Một số tòa nhà quan trọng sẽ được dời đi từng phần hoặc dùng cần trục để nhấc toàn bộ. Nhưng đối với hầu hết trường hợp, những tòa nhà sẽ bị phá bỏ và xây lại.

Mỏ sắt bên dưới TP do Công ty Luossavaara-Kiirunavaara AB (LKAB) của chính phủ vận hành. Mỗi khi quặng sắt được chuyển lên khỏi lòng đất, mặt đất lại tiếp tục lún xuống. LKAB cũng là đơn vị phụ trách chi phí di dời TP.

Di chuyển vị trí TP Kiruna cũng là một cơ hội để cải thiện thiết kế và quy hoạch. Trong khi khu vực đô thị hiện tại trải rộng với thiết kế có phần lộn xộn, TP mới sẽ có mật độ dân cư dày hơn, tận dụng phong cảnh tự nhiên tươi đẹp của môi trường vùng cực, đồng thời sở hữu nhiều tòa nhà và đường phố hơn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.