Tỉ lệ chữa trị thành công bệnh nhân Corona thế nào?

Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới (2019-nCoV) đang lan rộng chóng mặt trên toàn Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác. Tính đến thời điểm này, có gần 200 người tử vong, gần 10.000 ca nhiễm được xác nhận tại Trung Quốc.

Kênh truyền hình Channel News Asia vừa có cuộc phỏng vấn thành viên của Ủy ban y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là GS Gregory Gray và GS Wang Lifa thuộc Khoa Y của ĐH Singapore-Duke (Duke-NUS Medical School) cùng GS Benjamin Neuman - Trưởng bộ môn công nghệ sinh học từ Đại học A&M Texas, Mỹ.

Cuộc phỏng vấn xoay quanh vấn đề cách thức chủng virus Corona mới lây lan cũng như liệu phụ nữ mang thai và trẻ em có bị ảnh hưởng hay không.

Sự khác biệt giữa các triệu chứng của virus Corona mới (phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc) và cúm, cảm lạnh thông thường là gì?

Giáo sư Gray: Chúng rất giống nhau. Về mặt lâm sàng, rất khó để phân biệt giữa hai loại này; trong đó đối với virus Corona mới, cần phải sử dụng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện.

Giáo sư Wang: Không có sự khác nhau nhiều.

Tỉ lệ chữa trị thành công bệnh nhân Corona thế nào? ảnh 1

Giáo sư Gregory Gray thuộc Khoa y Đại học liên kết Singapore - Duke (Duke-NUS Medical School). Ảnh: DUKE-NUS.EDU.SG

Thế con người có thể bình phục hoàn toàn khỏi virus Corona như cảm lạnh thông thường không?

Giáo sư Gray: Có. Đa phần sẽ hồi phục bình thường sau khi bị bệnh.

Virus Corona có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và có lây truyền sang thai nhi không?

Giáo sư Wang: Thực ra vẫn chưa biết được điều này.

Giáo sư Gray: Cũng chưa rõ nhưng phụ nữ mang thai thường có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao.

Thế các bậc cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con cái mình mà dưới 1 tuổi khỏi virus Corona?

Giáo sư Gray: Đó là tránh để con em mình tiếp xúc với các nơi công cộng, đặc biệt là những người có dấu hiệu và triệu chứng bệnh hô hấp.

Virus có thể lây lan qua nước trong hồ bơi hay lây qua mắt của một ai đó?

Giáo sư Gray: Chúng tôi chưa xác định nhưng các dòng virus đường hô hấp khác thì có thể, chẳng hạn như virus Adeno (adenovirus) là một chủng virus mạnh hơn.

Tỉ lệ chữa trị thành công bệnh nhân Corona thế nào? ảnh 2

Theo các chuyên gia, virus Corona vẫn chưa có khả năng lây lan qua nước hồ bơi. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Giáo sư Wang: Thực ra virus không thể truyền bệnh qua nước bể bơi, trừ trường hợp bơi gần người bị nhiễm bệnh. Còn mắt, thì có thể truyền qua được.

Những người bị nhiễm coronavirus đang được điều trị như thế nào? Tỉlệ thành công là bao nhiêu?

Giáo sư Wang: Chủ yếu chỉ là chăm sóc tại bệnh viện cho các ca bệnh nặng. Tôi đã được báo rằng tất cả trường hợp bị xác nhận nhiễm virus Corona tại Singapore đang có dấu hiệu tiến triển tốt. Một vài loại thuốc đang được thử nghiệm ở Trung Quốc nhưng còn quá sớm để đánh giá một cách khoa học tỉ lệ thành công của chúng.

Giáo sư Gray: Không phương pháp điều trị cụ thể nào được công nhận là hiệu quả. Tỉ lệ thành công đang được xác định là nhờ sự chăm sóc tích cực. Tỉ lệ tử vong thấp, dưới 3% và tỉ lệ này sẽ thấp hơn khi nhiều người phục hồi hoàn toàn. (Theo WHO, tỉ lệ tử vong toàn cầu ở bệnh nhân SARS là 11%).

Liệu coronavirus Vũ Hán sẽ đột biến hơn nữa?

Giáo sư Gray: Chưa xác định điều này nhưng tin tốt là đến nay 2019-nCoV vẫn không thay đổi.

Giáo sư Wang: Tất cả virus đột biến trong tự nhiên. Nhưng hiện tại, virus Corona từ Vũ Hán, Trung Quốc dường như vẫn khá ổn định.

Còn khí hậu nhiệt đới có ảnh hưởng đến sự lây lan của virus không?

Prof Gray: Tia cực tím thường có thể tiêu diệt virus đường hô hấp này nhưng vẫn chờ các nghiên cứu xác định điều này.

Dịch bệnh do virus Corona mới này sẽ kết thúc như thế nào?

Giáo sư Neuman: Là một người nghiên cứu sản xuất thuốc chống virus, những loại sẽ làm chậm khả năng hoạt động của virus, tôi có thể nói rằng điều kiện thời tiết tốt và các biện pháp y tế tốt hơn vẫn chưa thể kết thúc dịch này sớm. Và các loại vaccine vẫn không phải là kết thúc hoàn toàn.

Tỉ lệ chữa trị thành công bệnh nhân Corona thế nào? ảnh 3

Theo Giáo sư Benjamin Neuman, dịch bệnh do virus Corona vẫn chưa kết thúc sớm. Ảnh: TRT

Có một số phương pháp trước giờ như cách ly, tránh cho người bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh, thực sự vẫn có thể đánh bại virus. Tuy nhiên, rủi ro đó là không nhiều cơ sở cách ly đang được sử dụng ở Trung Quốc và chỉ có một số nơi chăm sóc, điều trị người nhiễm bệnh đúng cách. Cho nên nếu quá nhiều người bệnh xuất hiện cùng một lúc và lấn át cả hệ thống cách ly, điều trị thì sẽ xuất hiện nguy cơ bùng phát cao hơn.

Chúng ta đang chứng kiến Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ xây các bệnh viện và tôi tin rằng họ đang nhận ra những rủi ro có thể xảy đến và đang cố gắng chống lại điều đó.

Các vị dự đoán chủng virus Corona mới này sẽ kéo dài bao lâu?

Giáo sư Gray: Tôi không nghĩ sẽ có một giải pháp nhanh chóng. Chúng ta đang chứng kiến dịch bệnh lan rộng sang các quốc gia khác.

Giáo sư Wang: Không có chuyên gia nào có thể dự đoán như vậy vì đây là vấn đề rất phức tạp. Ngay cả các chuyên gia tại WHO cũng đang theo dõi và đánh giá hằng ngày.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.