Tiền thưởng ít, dân công sở vẫn nhộn nhịp đón Tết

Tiền thưởng ít, dân công sở vẫn nhộn nhịp đón Tết ảnh 1

(Ảnh: TTXVN)

Tết về đến “chân bàn”

Hà Anh, đồng nghiệp nhỏ tuổi nhất phòng, cứ một lúc lại hỏi bâng quơ, khi thì "các chị ơi Tết này có đi đâu chơi không," lúc lại "em tặng mẹ bạn trai một chiếc khăn, tí có ai đi mua cùng em không," hay "giày made-in-Việt Nam đang đại hạ giá đấy các chị ạ"... Lại có lúc như điện giật: "Các chị ơi, hàng bưởi vừa gọi điện báo tăng giá rồi, không còn giá 35.000 đồng/quả nữa mà phải lên 40.000 đồng cơ, mọi người có lấy không?"

“Từ trên tòa nhà công ty, nhìn xuống đường tấp nập người qua lại mà nóng hết cả lòng, khi chưa chuẩn bị được gì cho cái Tết. Năm nay ở đâu cũng nghe mọi người kêu tình hình kinh tế khó khăn, vậy mà trên phố xá người người, nhà nhà rộn ràng mua sắm trước đến cả tuần. Mình cố giữ chân anh em cũng chỉ được phần ‘xác’ mà mất phần ‘hồn.’ Thôi đành phá lệ, mấy cậu con trai không có thú mua sắm thì ngồi lại văn phòng chiều nay, còn mấy chị em gái thì cho phép ‘léng phéng’ lên Big C một vòng vậy,” chị Vân sốt ruột nói.

Sếp vừa “mở lời” không khí trong phòng như đã vỡ òa. Tấm tức vì phải “canh chốt,” nhưng mấy cậu con trai cũng không quên nhờ chị em mua cho một số thứ quà để về quê biếu bố mẹ.

Tình trạng công sở nháo nhác chuẩn bị Tết lan ra khắp nơi, lãnh đạo nhiều công ty cũng không vì thế mà khắt khe, nhiều sếp cũng “phóng khoáng” hòa vui không khí cùng nhân viên.

Chị Nguyễn Hải Yến, phó giám đốc phụ trách tài chính của một doanh nghiệp tư nhân tâm sự: “Năm nào cũng vậy, phát tiền thưởng Tết muộn thì anh em kêu mua sắm muộn bị đắt, không còn cái hay, cái đẹp để mua. Năm nay, phát tiền thưởng Tết trước 10 ngày, thế là không ai còn tinh thần làm việc nữa. Công việc có chân chạy hết ra đường phố rồi,” chị Yến than thở.

“Eo hẹp” không có nghĩa không vui

Năm nay công ty làm ăn thất bát, tiền thưởng Tết chỉ mang tính hỗ trợ, mỗi người được nhận vẻn vẹn hai triệu đồng, song Hải Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) đã nhanh chóng quên đi những khó khăn, eo hẹp về tài chính. Cô rộn ràng cùng mấy cô bạn cùng công ty, tranh thủ nghỉ trưa rủ nhau đi săn hàng đại hạ giá.

“Không khí là quan trọng, em thích nhất là đi chợ hoa và ngắm hương sắc xuân rực rỡ trải dài trên khắp con đường đi lên Nghi Tàm-Quảng Bá. Em tính rồi, năm nay sẽ tặng chung cả nhà một bó hoa thật đẹp, thế là tất cả mọi người cùng được hưởng quà của mình rồi còn gì,” Hải Anh láu cá nói.

Đối với nhiều chủ gia đình, có thể cái Tết năm nay của họ sẽ phải tiết kiệm hơn, song có lẽ rút kinh nghiệm từ năm trước, đa phần mọi người đã tỏ ra bình thản hơn với những khoản ngân sách ít ỏi.

Chị Thu Hà (Long Biên, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng đều là công chức, thu nhập năm nay khá hạn hẹp, tuy nhiên nếu tính toán chi ly và sử dụng lại những vật dụng trang trí từ những năm trước thì cũng vẫn có được cái Tết ấm cúng.

Chị Hà cùng hai cô con gái nhỏ lau dọn bếp núc, nhà cửa... đồ vật nào cũng đã sáng bóng. Chồng chị thì có kế hoạch tỉa lại mấy cây cảnh trên sân thượng, lau lá sạch sẽ để đem vào nhà trưng Tết.

Mấy đứa nhỏ năm nay cũng không được sắm quần áo mới và nhận tiền mừng tuổi. Thay vào đó chị đã xin được bạn đồng nghiệp mấy bộ quần áo còn đẹp mà con họ đã mặc chật cho các con diện chơi xuân. Chị Hà cũng không quên tới Nhà xuất bản Kim Đồng mua mấy cuốn truyện văn học được giảm giá tới 50% làm quà mừng tuổi cho con.

“Không có gì mà phải quá bận lòng về vật chất, theo mình làm cha, làm mẹ cái quan trọng là giữ được hơi ấm trong gia đình và mang tới cho người thân những giờ phút thanh thản, hoà thuận. Hoàn cảnh ra sao, mình đàng hoàng sống vậy, nhờ đó các con mình cũng sẽ ý thức hơn và sự túng thiếu một chút sẽ là những bài học đầu đời cho các cháu biết tiết kiệm, trân trọng những đồ vật có được khi bước vào cuộc sống,” chị Hà tự tin nói./.

Theo Linh Chi (Vietnam+)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.