Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Tiếp tục nghiêm trị tham nhũng

Sáng 30-12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương và có bài phát biểu với nhiều nội dung rất đáng chú ý.

Đánh giá tổng quan về thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khái quát: “Năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có thể nói là toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018”.

“Nhiều vụ còn đang làm tiếp”

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh… kết hợp bài bản, nhuần nhuyễn hơn giữa “xây” và “chống”. Riêng công tác PCTN, tiêu cực tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn.

Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng tiếp tục được phát hiện, điều tra, tiến hành khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh. Việc thanh tra, kiểm tra dự án gang thép Thái Nguyên, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; bổ sung nhiều vụ việc vào diện trực tiếp chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, trong đó có vụ Công ty Nhật Cường; đưa ra xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG... là những minh chứng.

Dẫn chứng vụ án AVG vừa được đưa ra xét xử, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho hay đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xét xử, kết án rất nghiêm minh hai cựu ủy viên Trung ương Đảng, cựu bộ trưởng và nhiều quan chức khác về tội tham nhũng, nhận hối lộ chứ không chỉ là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tất cả bị cáo đều đã tâm phục, khẩu phục nhận tội, ăn năn hối lỗi, bồi thường thiệt hại, trả lại tài sản của Nhà nước.

“Một người nhận đến 3 triệu USD, VKS phải đề nghị tử hình. Nhưng ra tòa người đó xin nhận và đền bù, nộp lại tiền ngay, tòa cho xuống chung thân. Điều này thể hiện tính nhân văn và còn có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo” - Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói đồng thời tiếp tục khẳng định “nhiều vụ còn đang làm tiếp”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại điểu đến dự hội nghị. Ảnh: plo.vn

“Tuyệt nhiên không được thỏa mãn…”

Điểm lại rất nhiều thành quả đã đạt được nhưng Tổng bí thư, Chủ tịch nước vẫn lưu ý: “Chúng ta tuyệt nhiên không được thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được”.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: Năm cuối của nhiệm kỳ, có ý nghĩa quyết định trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; năm tiến hành tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 75 năm Quốc khánh, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… “Tinh thần chung là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019” - Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Với tinh thần đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tập trung ưu tiên thực hiện năm nhiệm vụ.

Một là về kinh tế phải tiếp tục củng cố tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế…

Hai là quan tâm thiết thực hơn nữa tới văn hóa - xã hội, hài hòa với phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống người có công với cách mạng, xây dựng nông thôn mới, ưu tiên chính sách đồng bào dân tộc thiểu số…

Ba là tiếp tục củng cố tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đồng thời chủ động phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 

Cùng đó là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của hiến pháp và pháp luật, theo đúng yêu cầu là “đúng vai” và “thuộc bài”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cơ quan chức năng làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, thật sự vì nước, vì dân. Các cơ quan phải kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái, tuyển dụng người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn vào bộ máy. Đồng thời có cơ chế khuyến khích, bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Ai nhụt chí, bàn lùi thì đứng sang một bên

Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý cần chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại rằng việc đấu tranh PCTN sẽ cản trở sự phát triển… “Nhiều người vin vào đây làm chùn bước, không đấu tranh chống tiêu cực là sai. Tôi đã nhiều lần nói rồi, nay xin nhắc lại, những ai có tư tưởng đấy thì đứng sang một bên cho người khác làm. Rõ ràng vừa qua làm, kinh tế phát triển đi lên chứ có tụt xuống đâu, có nhụt ý chí gì đâu. Ai nhụt ý chí chẳng qua là viện cớ thôi hoặc là để làm giảm nhẹ mức chúng ta đấu tranh chống tiêu cực” - Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm