Tiếp viên được mang theo bao nhiêu tiền trên chuyến bay quốc tế?

(PLO)- Một số đoàn bay quy định mỗi tiếp viên và phi công được mang theo 500 USD tiền mặt, còn thẻ tín dụng thì không có quy định cụ thể.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay các hãng hàng không Việt Nam.

Trong đó, yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay.

Nhà chức trách hàng không đưa ra chỉ thị này sau khi một số tờ báo nước ngoài vừa đưa tin chín tiếp viên được cho đến từ hãng bay Việt Nam đã mang 60.000 đô la Úc khi nhập cảnh tại nước này. Chín tiếp viên bị thẩm vấn do mang nhiều tiền trong một chiến dịch truy quét của cảnh sát nước này.

Chính phủ Úc cho phép mỗi người đi/đến Úc mang theo 10.000 đô la Úc và phải khai báo nếu không sẽ vi phạm quy định định nước sở tại.

Một số đoàn bay quy định mỗi tiếp viên và phi công được mang theo 500 USD tiền mặt. Ảnh: P.ĐIỀN

Một số đoàn bay quy định mỗi tiếp viên và phi công được mang theo 500 USD tiền mặt. Ảnh: P.ĐIỀN

Vậy mỗi tiếp viên của các hãng bay được phép mang bao nhiêu tiền khi tham gia các chuyến bay quốc tế? Phóng viên đã nhận được hồi âm khá dè dặt từ các hãng bay trong nước. Theo tìm hiểu một số đoàn bay quy định mỗi tiếp viên và phi công được mang theo 500 USD tiền mặt, còn thể tín dụng thì không có quy định cụ thể.

Là hãng hàng không có nhiều đường bay quốc tế đến nhiều quốc gia, châu lục, một lãnh đạo của Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho hay trong các chiến dịch truy quét của các nước, họ thường kiểm tra ngẫu nhiên hành khách, phi hành đoàn nhập cảnh. Mỗi nước có quy định riêng về số tiền mang theo khi đi/đến sân bay. Với Úc khách đi/đến được mang theo 10.000 đô la Úc.

Theo vị lãnh đạo này quy định của đoàn tiếp viên Vietnam Airlines mỗi tiếp viên khi tham gia các chuyến bay quốc tế được mang theo 500 USD tiền mặt. Ngoài ra còn thể mang theo thẻ tín dụng nhưng không quy định hạn mức là bao nhiêu. “Trong các trường hợp vi phạm tiếp viên mang vượt số tiền nói trên bị phát hiện có thể bị chế tài” - vị lãnh đạo thông tin.

Đại diện một hãng hàng không chia sẻ, mỗi nước có quy định khác nhau về số tiền mặt khách mang theo khi nhập cảnh. Chẳng hạn, khách nhập cảnh Nhật Bản được mang 5.000 USD mà không cần khai báo hải quan còn trên mức này thì phải khai báo. Còn xuất nhập cảnh Hàn Quốc được mang theo 10.000 USD không cần khai báo. Trên mức này phải có xác nhận từ ngân hàng ngoại hối.

Ngoài ra, nhân viên hàng không tham gia trên các đường bay quốc tế đều được cập nhật các kiến thức về pháp luật nước sở tại trước khi tham gia đội bay, cơ quan đại diện. Đồng thời, nhân viên hàng không được cử đi làm việc tại các nước, tiếp viên làm việc trên các chuyến bay quốc tế cũng tự tìm hiểu, trau dồi các kiến thức của nước sở tại để hạn chế vi phạm pháp luật nước sở tại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm