Tiểu thương than đang khó khăn lại bị tăng giá sạp

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số tiểu thương tại chợ Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết từ tháng 7 đến nay, Ban quản lý chợ Bình Chánh (BQL) thu giá sử dụng diện tích bán hàng tại chợ tăng không đồng đều.

Trong khi trước đó các tiểu thương đã có đơn gửi đến BQL và UBND huyện đề nghị được đóng với giá cũ bởi các tiểu thương đang gặp khó khăn vì bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay.

Đã tăng giá còn bị truy thu

Chị BTTV, tiểu thương tại chợ Bình Chánh, cho biết: “Tôi bán tại chợ này hơn 10 năm nay. Tại chợ, tôi được bố trí một ô có diện tích 2 m x 2,3 m, tôi dựng thành sạp để bán. Các tiểu thương nơi đây cũng vậy và tùy theo diện tích thì mức thu khác nhau. Ví dụ, giá sạp thì 100.000 đồng/tháng, giá ki-ốt thì 156.000 đồng/tháng.

Cuối năm 2019, BQL có họp tiểu thương ở đây để thống nhất mức giá mới với sạp là 270.000 đồng/tháng, ki-ốt là 396.000 đồng/tháng”.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các tiểu thương đã có đơn gửi huyện xin được đóng giá cũ vì kinh doanh ế ẩm. Thế nhưng từ tháng 7, BQL lại thu giá mới cộng thêm phần truy thu của những tháng chưa đóng trong năm 2020.

“Từ khi dịch bệnh xảy ra sức mua của người dân bị giảm. Tình hình kinh doanh của chúng tôi gặp khó khăn. Trước đây một ngày tôi còn bán lời được 500.000 đồng, đủ trang trải cuộc sống. Từ khi dịch bệnh, mỗi ngày tôi chỉ lời được 200.000-300.000 đồng, cộng tiền điện, nước, tiền ăn của cả nhà xoay qua xoay lại còn không đủ. Vậy mà giờ giá chợ lại tăng lên cộng thêm tiền truy thu thì khổ quá” - anh HCT, tiểu thương chợ Bình Chánh, than thở.

Chị S., một tiểu thương khác ở chợ, bức xúc: “Khó khăn là khó khăn chung, nếu tăng thì tăng chung, lấy giá cũ thì thu giá cũ hết. Đằng này tiểu thương ở khu vực 1 thì thu giá cũ, tiểu thương chợ khu vực 2 thu theo giá mới.

Nhiều lần chúng tôi ý kiến lên BQL thì người đại diện cứ bảo để xem xét nhưng từ tháng 7 đến nay vẫn thu theo giá mới. Trong khi tiểu thương đang kiến nghị lên huyện xin áp giá cũ thì nhân viên chợ cứ xuống thúc đóng tiền”.

Khu vực 2 chợ Bình Chánh, người dân đến mua rất vắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sẽ thu đồng nhất với giá cũ

Liên quan đến việc thu giá sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Bình Chánh, PV đã liên hệ đến trưởng BQL chợ Bình Chánh để có thêm thông tin. Tuy nhiên, trưởng BQL chợ hướng dẫn chúng tôi liên hệ UBND huyện Bình Chánh vì BQL không có thẩm quyền phát ngôn.

Trao đổi với PV, ông Biện Ngọc Toàn, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Chánh, cho biết theo quy định thì giá sử dụng diện tích bán hàng tại chợ sẽ được thực hiện theo sự đồng thuận của tiểu thương tại chợ.

Có nơi giảm giá thuê sạp cho tiểu thương

Trước đó, nhằm hỗ trợ tiểu thương trong tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra, bên cạnh việc hỗ trợ miễn phí sáu tháng tiền phí quản lý, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông Plaza đã giảm thêm 30% tiền phí thuê các tháng 3, 4, 5 cho tất cả tiểu thương đang có hợp đồng thuê tại An Đông Plaza. 

Theo đó, trước khi BQL chợ xây dựng định mức thu đã lấy ý kiến tán thành của đa số tiểu thương ở chợ.

Sau đó, BQL sẽ trình lên và Phòng Tài chính - Kế hoạch cùng Phòng Kinh tế tham mưu cho UBND huyện để ban hành định mức giá thu.

Trong quá trình thực hiện mức giá mới lại trúng vào dịch COVID-19 nên một số tiểu thương có đề nghị UBND huyện, BQL xem xét đơn giá.

Huyện đã giao cho BQL lấy ý kiến tiểu thương đề xuất không áp dụng theo mức mới mà tạm thời áp dụng mức cũ. Tuy nhiên, chỉ có một số tiểu thương đề xuất và một số tiểu thương không đề xuất. Vì thế, những tiểu thương nào đề xuất với giá cũ thì để thu theo giá cũ.

Với nội dung phản ánh của một số tiểu thương đang áp dụng giá mới thì huyện đã giao Phòng Tài chính - Kế hoạch rà soát và đưa ra hướng đề xuất để thu tất cả tiểu thương tại chợ Bình Chánh theo mức cũ.

Các tiểu thương sẽ đóng theo giá cũ

Về vấn đề thu giá sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Bình Chánh, có thể khi BQL trao đổi với tiểu thương chưa cụ thể dẫn đến xảy ra việc thu giá mới. Hiện nay, tạm thời các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Bình Chánh sẽ đóng với giá cũ.

Những tiểu thương nào đã thu giá mới rồi thì BQL sẽ có trách nhiệm tính toán lại và sẽ công khai nội dung này đến các tiểu thương.

Việc thu giá sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Bình Chánh theo giá cũ sẽ được thực hiện đến hết năm 2020. Sau đó, chợ sẽ xây dựng mức giá mới theo đúng quy định.

Ông BIỆN NGỌC TOÀNTrưởng phòng Tài chính -
Kế hoạch huyện Bình Chánh
 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm tra

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm traLENS

(PLO)- Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Triệu thuộc địa bàn TP Thủ Đức thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy, xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh chạy ngược chiều. Khi lực lượng CSGT khu vực kiểm tra, người vi phạm chống chế bằng cách xuống xe dắt bộ.

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.