Tìm kiếm các ngư dân mất tích hơn 20 ngày trên biển

Ngày 25-7, Chi cục Thuỷ sản Quảng Bình cho biết, đơn vị đã huy động các tàu cá địa phương đang hoạt động ở vùng biển xa bờ tìm kiếm một tàu cá mất liên lạc nhưng vẫn chưa có kết quả.

Tàu cá mất liên lạc mang số hiệu QB 98845, công suất 700 CV, do ông Nguyễn Thanh Đàm (46 tuổi, trú tại phường Quảng Phúc, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm chủ. 

Tìm kiếm các ngư dân mất tích hơn 20 ngày trên biển ảnh 1
Người dân đến nhà ông Nguyễn Thanh Đàm để theo dõi tin tức. Ảnh: T.ANH

Thời điểm mất liên lạc, trên tàu có Nguyễn Văn Chiến (44 tuổi), Nguyễn Văn Đức (52 tuổi, cùng trú tại phường Quảng Phúc), Nguyễn Văn Xuân (58 tuổi) và Nguyễn Văn Thọ (54 tuổi, cùng trú tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn).

Ông Nguyễn Thanh Đôn, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc cho biết, ngày ra khơi, tàu của ông Đàm đi trong tổ cùng 9 tàu khác. Đến ngày 1-7, có tin áp thấp trên biển Đông, một số tàu cá vào đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) trú ngụ.

Đến sáng 2-7, các tàu vào biển Cửa Tùng (Quảng Trị), riêng tàu của ông Đàm không cùng vào cửa biển này như dự định mà gọi về thông báo tàu đang gặp gió to, giật cấp 9, cấp 10 nên phải chặt dù thả trôi.

"Đến ngày 8-7, các tàu trong tổ về Cảng Gianh thông báo mất liên lạc với tàu cá QB 98845. Chúng tôi đến báo với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh và Chi cục Thủy Sản tỉnh Quảng Bình đề nghị cứu hộ, cứu nạn" - ông Đôn nói.

Theo ông Đôn, tàu cá QB 98845 mất liên lạc tại tọa độ 17025’N-1080 25’E thuộc vùng biển Việt Nam.

Khi nhận được thông tin, hàng chục người đến nhà ông Nguyễn Thanh Đàm để nghe ngóng thông tin, cầu nguyện cho các thành viên trên tàu cá. Chị Nguyễn Thị Hương (42 tuổi, vợ ông Nguyễn Thanh Đàm) sau nhiều ngày khóc thương chồng, giờ sức khỏe suy yếu nên nhiều lúc chị ngất xỉu.

Bà Nguyễn Thị Cúc (60 tuổi, chị gái ông Nguyễn Thanh Đàm) cho biết: "Từ ngày mất liên lạc đó đến nay không nhận được thông tin gì nữa, chúng tôi chỉ biết cầu nguyện cho các thuyền viên trở về an toàn".

Chi cục thủy sản Quảng Bình cũng đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan để huy động thêm các biện pháp tìm kiếm, đồng thời đề nghị các bộ ngành Trung ương hỗ trợ việc tìm kiếm chiếc tàu này.