Tìm lại gương mặt cho bé trai mang khối bướu như quả bưởi

Ngày 1-3, tin từ BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho bé trai GB (12 tháng tuổi, huyện Hóc Môn, TP.HCM) mang khối bướu to (16 x 16 x 10 cm) làm biến dạng nửa mặt trái.

Vào khoảng giữa năm 2018, bé bị đau nhức sưng phần má trái. Đưa bé đi khám, nhiều nơi chẩn đoán bé bị sưng nướu răng, cho thuốc về uống. Tuy nhiên, bé vẫn đau và xuất hiện khối u nhỏ ở một bên má. Lo lắng, gia đình tiếp tục đưa bé vào một bệnh viện khám, tại đây, các bác sĩ đã cho bé làm chọc hút sinh thiết, uống thuốc hỗ trợ và theo dõi suốt gần nửa năm vẫn không có kết quả khả quan.

Nhìn con hàng ngày vật vã, đau đớn vì khối u cứ lớn dần trong khi cơ thể ngày càng ốm yếu, xanh xao, vào dịp Tết 2019, khi bướu đã to bằng quả bưởi, gia đình đưa bé vào nhập viện BV Nhi Đồng Thành Phố tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tìm lại gương mặt cho bé trai mang khối bướu như quả bưởi ảnh 1

Khối bướu to của bé B. trước khi được phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Tại đây, sau khi xem xét, hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt u cho bé vì không thể để lâu hơn khi khối bướu đang có dấu hiệu phát triển to lên rất nhanh, nhanh hơn sự phát triển vòng đầu của bé.

Hơn nữa, bướu cần được sinh thiết giải phẫu bệnh loại trừ nguyên nhân ác tính, nếu đợi bé lớn hơn một chút mới phẫu thuật thì tiên lượng xấu rất cao. Điều lo lắng nữa là bướu má lan đến vùng hàm mặt, chèn ép cổ, nơi có nhiều mạch máu lớn và hệ thống đám rối thần kinh cực kỳ phức tạp. Nếu không kiểm soát tốt, có thể dẫn đến liệt mặt và cả cánh tay, hay thậm chí chèn ép đường thở.

Tìm lại gương mặt cho bé trai mang khối bướu như quả bưởi ảnh 2

Vết mổ của bé B. sau khi được phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ca mổ thành công sau hơn sáu giờ phẫu thuật đầy phức tạp. Bé đã được phẫu thuật cắt trọn u, u còn nguyên vỏ bao, gửi u làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, tạo hình thẩm mỹ tái tạo vùng da cổ và nếp má, dưới bàn tay khéo léo của các bác sĩ khoa ngoại tiêu hóa và ung bướu nhi.

Đến nay, sức khoẻ bé đã được ổn định, bé được xuất viện với gương mặt lành lặn và được dặn dò tái khám để theo dõi sự phát triển của u cho những liệu trình điều trị sắp tới.

Tìm lại gương mặt cho bé trai mang khối bướu như quả bưởi ảnh 3

Khuôn mặt bé B. dần trở lại bình thường sau khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, khoa Ngoại tổng hợp của BV, các loại u bướu hình thành và phát triển trong giai đoạn trẻ đang lớn, phát triển không đồng đều và triệu chứng lại mơ hồ khó đoán. Thêm vào đó, các khối u hiếm khi xuất hiện ở các bé dưới 15 tuổi nên khi bé bị sưng đau một bên má, hàm hay các cơ quan đối xứng như vú, tinh hoàn, tai, mắt..., các BS có thể nhầm với phát triển bình thường hoặc nghĩ do nhiễm trùng áp xe.

Với trẻ, tiến triển của bệnh ung thư khá phức tạp do khối u thay đổi dựa theo tốc độ phát triển của bé. Ngoài việc thẩm định tình trạng thể chất, trẻ còn cần được làm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu, chụp CT hoặc chụp X-quang, lấy mô khối u để khám nghiệm bằng kính hiển vi (chẩn đoán bệnh lý học).

Khi phát hiện bệnh, nếu u bướu lớn nhanh, gây đau, biến dạng thì phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và xử lý chính xác. Quá trình mổ, bác sĩ phải rất cẩn thận không làm mất đi mô lành tính, nếu không bé sẽ bị biến dạng và tổn hại các cơ quan lân cận và hệ thống thần kinh liên quan.