Tìm thấy tài liệu mật trong văn phòng cũ của Tổng thống Biden

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vài ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11-2022, một số tài liệu được dán nhãn tối mật và nhạy cảm đã được tìm thấy trong một văn phòng mà Tổng thống Mỹ Joe Biden từng làm việc.

Theo hãng tin CNN, một số tài liệu mật từ thời ông Joe Biden còn làm phó tổng thống Mỹ đã được tìm thấy vào năm 2021, trong một văn phòng riêng mà ông từng sử dụng. Các tài liệu này bao gồm các bản báo cáo tình báo của Mỹ và các tài liệu tóm tắt liên quan Ukraine, Iran và Anh.

Các luật sư của ông Biden đã tìm thấy số tài liệu này trong các hộp được cất giữ tại Trung tâm Ngoại giao Biden của Đại học Pennsylvania ở Washington - nơi Tổng thống Biden từng là giáo sư danh dự cho đến năm 2019. Các tài liệu được phát hiện vào ngày 2-11, 6 ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tìm thấy tài liệu mật trong văn phòng cũ của Tổng thống Biden  ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Theo CNN, một số tài liệu được đánh dấu là thông tin tối mật hoặc nhạy cảm. Các tài liệu này được để lẫn trong các hộp tài liệu cá nhân, bao gồm cả tài liệu lập kế hoạch cho tang lễ của ông Beau Biden - con trai Tổng thống Biden.

Các luật sư riêng của Tổng thống Biden ngay lập tức chuyển các tài liệu cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia - cơ quan lưu giữ hồ sơ tổng thống. Tuy nhiên, do tính chất nhạy cảm của các tài liệu, cơ quan này đã chuyển hồ sơ đến Bộ Tư pháp. Bộ này đang mở cuộc điều tra.

Cuộc điều tra này được tiến hành khi Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra việc cựu Tổng thống Donald Trump lưu giữ trái phép các tài liệu an ninh quốc gia và cản trở công lý, sau khi FBI thu giữ hàng trăm hồ sơ được đánh dấu mật, tối mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông vào tháng 8.

Tuy nhiên, theo tờ The Guardian, hoàn cảnh phát hiện các tài liệu lần này khác biệt rõ rệt so với các tài liệu bị thu giữ từ dinh thự của ông Trump. Theo đó, Tổng thống Biden không giữ lại một lượng lớn tài liệu mật nhằm phục vụ cho hành vi sai trái và không có ý không muốn trả lại các tài liệu cho chính phủ.

Theo hãng tin Reuters, hôm 10-1, Tổng thống Biden cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết rằng các tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng ông từng sử dụng. Ông nói bản thân không biết có gì trong các tài liệu này.

“Chúng tôi đang hợp tác toàn diện trong việc xem xét các tài liệu. Tôi hy vọng việc này sẽ sớm hoàn tất” - ông nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.