Ông Biden lên tiếng về khả năng tập trận hạt nhân với Hàn Quốc, trái ngược phát biểu của Tổng thống Yoon

(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ không thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc, trái với phát biểu trước đó của người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ không thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc, trái với phát biểu trước đó của người đồng cấp Hàn Quốc - Tổng thống Yoon Suk-yeol, theo hãng tin Reuters.

Khi các phóng viên hỏi về liệu có khả năng Washington và Seoul thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung, ông Biden nói: “Không”.

Trước đó, cũng trong ngày 2-1, Tổng thống Yoon nói rằng Mỹ-Hàn đang đàm phán để thực hiện kế hoạch tập trận chung có sự tham gia của các lực lượng hạt nhân Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Ông nói: “Bây giờ để răn đe mở rộng hiệu quả, chúng tôi đang đàm phán với Mỹ về việc lập kế hoạch chung và tập trận chung liên quan hạt nhân, và Mỹ khá tích cực về điều đó”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo chí tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C ngày 2-1. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo chí tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C ngày 2-1. Ảnh: REUTERS

Vũ khí hạt nhân thuộc về Mỹ, nhưng việc lập kế hoạch, chia sẻ thông tin, tập trận và huấn luyện nên do Hàn Quốc và Mỹ cùng thực hiện. Với việc Mỹ-Hàn cùng tham gia sẽ là một tiến bộ lớn so với khái niệm răn đe mở rộng trước đây” - ông Yoon cho biết thêm.

Thuật ngữ “răn đe mở rộng” chỉ khả năng của quân đội Mỹ, đặc biệt là lực lượng hạt nhân nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào đồng minh của nước này.

Nhận xét của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra một ngày sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và gia tăng kho vũ khí hạt nhân của nước này “theo cấp số nhân”.

Mới đây, ngày 3-1, bà Kim Eun-hye - thư ký báo chí của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington đang đàm phán về việc “chia sẻ thông tin và cùng thực hiện các kế hoạch liên quan đến tài sản hạt nhân của Mỹ”, theo hãng thông tấn Yonhap.

“Khi phóng viên của Reuters hỏi Tổng thống Biden về khả năng tập trận hạt nhân chung, dĩ nhiên ông phải nói ‘Không’. Tập trận hạt nhân chung là thuật ngữ được sử dụng giữa các cường quốc hạt nhân” - bà giải thích.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm