Hàn Quốc tổ chức tập trận mô phỏng bắn hạ máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng việc bắn hạ máy bay không người lái, sau khi không thể xử lý các máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập lãnh thổ nước này.

Ngày 29-12, Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn để mô phỏng việc bắn hạ máy bay không người lái (UAV). Cuộc tập trận diễn ra sau khi Triều Tiên lần đầu tiên đưa UAV vào lãnh thổ của Hàn Quốc sau 5 năm, theo hãng tin AP.

Cuộc tập trận có sự tham gia của súng phòng không trên bộ, máy bay không người lái đóng vai trò là máy bay xâm nhập, 20 máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công và thiết bị không người lái. Theo giới chức quân sự, mặc dù không tổ chức bắn đạn thật nhưng đây vẫn là cuộc tập trận chống UAV lớn đầu tiên của nước này kể từ năm 2017.

Hàn Quốc tổ chức tập trận mô phỏng bắn hạ máy bay không người lái ảnh 1

Binh sĩ Hàn Quốc vận hành pháo tự động trong cuộc tập trận hôm 29-12. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC

Cuộc tập trận đã thiết lập các kịch bản khác nhau về việc UAV cỡ nhỏ xâm nhập lãnh thổ Hàn Quốc. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết các khí tài quân sự được huy động của Hàn Quốc đã thực hành cách họ phát hiện, theo dõi và bắn hạ UAV.

Các máy bay chiến đấu và trực thăng của Hàn Quốc đã không hạ được chiếc nào trong số 5 UAV đi vào lãnh thổ nước này hôm 26-12. Một trong số các UAV này đã đi đến tận phía bắc Seoul.

Ngày 27-12, quân đội Hàn Quốc đã đưa ra lời xin lỗi vì phản ứng của mình trước sự xâm nhập của các UAV.

Hàn Quốc tổ chức tập trận mô phỏng bắn hạ máy bay không người lái ảnh 2

Binh sĩ Hàn Quốc vận hành hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn trong cuộc tập trận hôm 29-12. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC

Ngày 29-12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol yêu cầu quân đội nước này cần nỗ lực xây dựng hệ thống phòng không mạnh mẽ hơn và có hành động cứng rắn trước các hành động khiêu khích.

“Cho dù họ có vũ khí hạt nhân hay bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào, chúng ta phải có một thông điệp rõ ràng. Chúng ta không được sợ hãi (vũ khí hạt nhân của họ) và chúng ta không được do dự” - ông Yoon nói.

Truyền thông của Triều Tiên không có bình luận về việc Hàn Quốc lên án các UAV xâm nhập lãnh thổ nước này.

Đáp lại việc UAV của Triều Tiên đi vào lãnh thổ, Seoul cho biết họ cũng đã gửi 3 UAV giám sát của mình đến gần biên giới phía bắc. Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên không đưa ra bất kỳ phản ứng nào sau hành động nói trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.