Hàn Quốc công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nêu cách tiếp cận với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hàn Quốc công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với 9 mục tiêu cốt lõi, đồng thời nêu cách tiếp cận với Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình địa chính trị ở khu vực có nhiều diễn biến mới.

Ngày 28-12, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han công bố chi tiết chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với trọng tâm là thúc đẩy tự do, hòa bình và thịnh vượng thông qua việc thiết lập một trật tự dựa trên luật lệ và hợp tác về nhân quyền, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Hàn Quốc công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nêu cách tiếp cận với Trung Quốc ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han. Ảnh: YONHAP NEWS

Trong báo cáo chiến lược mới nhất, chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này sẽ theo đuổi 9 nỗ lực cốt lõi để thực hiện hóa tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, hòa bình và thịnh vượng theo 3 nguyên tắc hợp tác là bao trùm, tin cậy và có qua có lại.

Trong số 9 nỗ lực của Hàn Quốc, các mục tiêu quan trọng nhất bao gồm xây dựng một trật tự khu vực dựa trên các chuẩn mực và quy tắc; hợp tác thúc đẩy pháp quyền và nhân quyền; tăng cường các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố trên toàn khu vực; và mở rộng hợp tác an ninh toàn diện.

"Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ trở thành một dấu ấn quan trọng trong việc đảm bảo các giá trị và lợi ích quốc gia mà Hàn Quốc tìm kiếm" - theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Báo cáo được đưa ra khoảng một tháng sau khi Tổng thống Yoon công bố những phác thảo cơ bản của chiến lược tại hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tổ chức ở Campuchia.

Seoul cho biết đây là chiến lược khu vực toàn diện đầu tiên của Hàn Quốc và thể hiện cam kết của nước này trong việc mở rộng không gian ngoại giao, cũng như tăng cường vai trò và đóng góp của nước này đối với khu vực.

Chiến lược mới được xem là tín hiệu cho thấy sự liên kết của Seoul với Washington trong một khu vực đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc. Dù vậy, văn phòng tổng thống Hàn Quốc phủ nhận rằng chiến lược này tìm cách loại trừ hoặc kiềm chế một quốc gia cụ thể.

"Với Trung Quốc, một đối tác quan trọng để đạt được sự thịnh vượng và hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh và cẩn thận hơn" - theo báo cáo.

Phía Hàn Quốc cũng khẳng định nước này sẽ theo đuổi các lợi ích chung với Trung Quốc dựa trên sự tôn trọng và quy tắc có đi có lại, được điều chỉnh thông qua các quy tắc và chuẩn mực quốc tế.

Ảnh: GETTY IMAGES

Những vấn đề nóng sẽ kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023

(PLO)- Năm 2022 được đánh giá là "một năm lịch sử" khi chứng kiến nhiều sự kiện có một không hai. Nhiều vấn đề toàn cầu trong số đó vẫn còn bỏ ngỏ, đặt ra kỳ vọng trong năm 2023, các bên liên quan sẽ tìm ra lời giải thích hợp.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Israel – một đồng minh nổi bật của NATO và là một trong những nước có quân đội mạnh nhất, đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Israel muốn giữ thế cân bằng giữa lợi ích của phương Tây và lợi ích của nước này trong khu vực để tránh xung đột.