Hàn Quốc cảnh báo kiên quyết đáp trả sau khi UAV Triều Tiên xâm phạm không phận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Yoon Suk-yeol chỉ thị quân đội Hàn Quốc kiên quyết đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên mà không được sợ hãi hay do dự chỉ vì nước này có vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 28-12 dẫn lời bà Kim Eun-hye - thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết ông Yoon đã chỉ thị các quan chức kiên quyết đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc cảnh báo kiên quyết đáp trả sau khi UAV Triều Tiên xâm phạm không phận  ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Daewoung Kim/REUTERS

"Tổng thống Yoon đã chỉ đạo các quan chức phải trừng phạt và đáp trả một cách kiên quyết trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên, đồng thời cho rằng đó là cách mạnh mẽ nhất để ngăn chặn các hành động khiêu khích. Tổng thống cũng nhấn mạnh chúng ta không được sợ hãi hay do dự chỉ vì Triều Tiên có vũ khí hạt nhân” - bà Kim cho hay.

Theo bà Kim, Tổng thống Yoon đưa ra chỉ thị trên tại cuộc họp đột xuất với các quan chức văn phòng tổng thống và Văn phòng An ninh quốc gia sau sự kiện 5 máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên được cho là đã bay vào không phận của Hàn Quốc ngày 26-12 khiến Seoul phải điều máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công để cố gắng bắn hạ chúng.

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc đã thất bại trong nhiệm vụ bắn hạ UAV của Triều Tiên. Vụ việc làm dấy lên câu hỏi về tư thế sẵn sàng của quân đội nước này.

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc kể rằng vào thời điểm tin tức các UAV của Triều Tiên xâm phạm không phận Hàn Quốc, ông Yoon đã ra lệnh đáp trả tương tự bằng cách yêu cầu quân đội điều hai tới ba UAV sang biên giới nếu Triều Tiên gửi một chiếc cũng như nhấn mạnh có thể bắn hạ chúng nếu cần thiết.

Vào hôm 27-12, quân đội Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi vì không bắn hạ được UAV của Bình Nhưỡng, chỉ ra rằng Seoul có hạn chế trong việc phát hiện và tấn công các UAV cỡ nhỏ, trong khi nhấn mạnh quân đội vẫn có khả năng chống lại các mối đe dọa từ các UAV lớn hơn. Tổng thống Yoon cũng đã khiển trách quân đội vì vụ việc trên.

Cũng trong ngày 27-12, Tổng thống Yoon thông báo Hàn Quốc có kế hoạch “thành lập một đơn vị UAV để giám sát và do thám các cơ sở quân sự lớn của Triều Tiên” và vụ việc trên đã thúc đẩy kế hoạch thực hiện nhanh hơn.

Hàn Quốc cảnh báo kiên quyết đáp trả sau khi UAV Triều Tiên xâm phạm không phận  ảnh 2

Chủ tịch Kim Jong-un phát biểu tại Hội nghị toàn thể mở rộng lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa tám đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ở một diễn biến khác, thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 28-12 đưa tin trong ngày thứ hai của Hội nghị toàn thể mở rộng lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa tám đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố mục tiêu mới cho quân đội nước này trong năm 2023.

Cụ thể tại cuộc họp, ông Kim đã đưa ra báo cáo phân tích về “tình hình thách thức mới” trên bán đảo Triều Tiên và bối cảnh chính trị quốc tế hiện nay.

KCNA cho biết ông Kim đã trình bày nguyên tắc và đường lối chính sách cho đảng nói chung và cho mục tiêu củng cố sức mạnh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia nói riêng.

“Ông [Kim] đã nêu rõ các nguyên tắc đối ngoại và phương hướng đấu tranh chống lại kẻ thù mà đảng và chính phủ của chúng ta phải tuyệt đối tuân thủ nhằm bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia. Các mục tiêu trọng tâm mới cho năm 2023 trong việc tăng cường năng lực phòng vệ đã được trình bày nhằm chuẩn bị cho những biến động trong tình hình chính trị hiện nay" - KCNA cho hay.

KCNA không đưa tin cụ thể về các mục tiêu trên, song phát biểu của ông Kim tại phiên họp báo hiệu trong năm mới 2023, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình xây dựng quân đội.

Nhật nâng cấp hệ thống cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Để đối phó với các đợt thử tên lửa của Triều Tiên, vào ngày 28-12, Nhật thông báo nước này sẽ nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm J-Alert vào mùa hè năm 2023. Động thái được đưa ra sau khi hệ thống cảnh báo trên gặp trục trặc hồi tháng 10 khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua nước này lần đầu tiên sau 5 năm, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Nhằm đưa ra cảnh báo nhanh chóng hơn, dưới hệ thống mới, các khu vực nhận được cảnh báo sẽ được mở rộng vùng phủ sóng tới các khu vực lân cận nơi tên lửa có thể tấn công hoặc các vùng mà quỹ đạo tên lửa có thể bay ngang qua.

Hiện tại Nhật chỉ đưa ra cảnh báo đối với các khu vực mà dựa trên dự đoán tên lửa có thể tấn công hoặc bay ngang qua. Tuy nhiên điều này mất quá nhiều thời gian phân tích để thu hẹp các khu vực cần được cảnh báo về tên lửa. Tuy nhiên, theo hệ thống được nâng cấp, các khu vực sẽ được cảnh báo nhanh hơn 1 phút so với hồi tháng 10.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.