Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa thông báo tin vui về việc trái bưởi Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu vào Hàn Quốc.
Cụ thể, ngày 30-7, trên website của Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc đã thông báo về quy định nhập khẩu đối với trái bưởi tươi Việt Nam sang Hàn Quốc.
Như vậy, bưởi là loại trái cây tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, sau thanh long và xoài.
Cục Bảo vệ thực vật đánh giá, việc trái bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Cục Bảo vệ thực vật bắt đầu mở cửa thị trường Hàn Quốc đối với trái bưởi tươi từ năm 2018. Tuy nhiên sau đó bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Khi đại dịch lắng xuống, Cục tiếp tục nỗ lực phối hợp, trao đổi thông tin để xúc tiến quá trình thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại.
Trải qua nhiều vòng đàm phán, trong cuộc họp song phương vào tháng 4 năm nay, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về mặt kỹ thuật.
Ngày 18-7, Cục cũng đăng tải trên website của Cục dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với trái bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc để các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm trước thông tin về các quy định này.
Hiện cả nước hiện có hơn 100 ngàn ha trồng bưởi, với sản lượng hơn 900 ngàn tấn. Riêng đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 32 ngàn ha, với sản lượng khoảng 370 ngàn tấn.
Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (gần 8.800 ha), Vĩnh Long (hơn 8.600 ha), Đồng Nai (hơn 5.400 ha). Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều...
Trước Hàn Quốc, một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, New Zealand… cũng cấp phép cho trái bưởi tươi Việt Nam. Hiện bưởi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch tới 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.