Tính án phí và lãi chậm nộp sai nên án bị sửa

Ngày 3-6, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị có lợi cho bị cáo Lý Xuân Hải về tội trộm cắp tài sản.

HĐXX đã tuyên sửa án như đề nghị của đại diện VKS, là buộc bị cáo này nộp 3 triệu đồng tiền thu lợi bất chính sung ngân sách. Đây là khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội nên bị cáo không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng và lãi do chậm nộp như án sơ thẩm đã tuyên là không đúng.

Theo cấp phúc thẩm, TAND quận 7 phạt Hải hai năm tù về tội trộm cắp là đúng người đúng tội không oan sai, mức án phù hợp. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm không ghi nhận phần luận tội của VKS theo quy định tại BLTTHS là vi phạm, cần rút kinh nghiệm.

Bị cáo Hải tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo hồ sơ, 14 giờ ngày 6-9-2020, Hải từ Bình Phước đến TP.HCM để tìm tài sản trộm cắp. Khi đến khu vực phường Tân Phú, quận 7, Hải thấy một xe tải không người trông coi nên leo vào buồng lái xe nằm ngủ.

Thức dậy vào rạng sáng hôm sau, Hải lục soát tìm đồ để trộm nhưng không có. Lúc này thấy xe có cắm sẵn chìa khóa cùng giấy tờ, Hải khởi động xe rồi trộm cả xe đi về Bình Phước.

Đến Bình Phước, Hải đem xe đến tiệm bán thùng xe được 3 triệu đồng tiêu xài hết. Còn xe Hải định đem qua Campuchia bán nhưng khi chạy đến huyện Bù Đốp thì bị công an giao thông kiểm tra và giữ xe.

Kết quả định giá, chiếc xe tải có giá 28,3 triệu đồng. Xe và thùng xe đã được hoàn trả cho chủ xe.

Tòa sơ thẩm dành quyền yêu cầu bồi thường chi phí sửa xe và các chi phí khác cho bị hại bằng một vụ kiện dân sự khi chứng minh được yêu cầu.

Ngoài ra, tòa buộc bị cáo nộp 3 triệu để bồi thường cho chủ xe, nếu chậm nộp tiền để bồi thường thì phải trả thêm lãi theo quy định. Không đồng tình phần này, VKSND quận 7 đã có kháng nghị như trên. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm