Tình người trong hoạn nạn

1. Nhắc lại giây phút tìm cách để thoát khỏi đám cháy, anh Long (ở tầng sáu tòa nhà) cho biết rạng sáng nay nghe nhiều tiếng la hét nhưng không nghĩ là có cháy.

“Tôi cùng mẹ và con trai năm tuổi chạy xuống. Tuy nhiên, mẹ tôi đi chậm. Lúc đó trời tối thui, tôi nghe một ai đó nói rằng để em dìu bà cụ cho. Chỉ biết đó là một người đàn ông chứ không biết mặt. Trong khi đó nhiều người ở các phòng khác không thấy gia đình tôi xuống thì chạy đi tìm, họ chạy ngược lên để gõ cửa phòng tìm tôi. Đến khi xuống tới đất thì mới biết tôi xuống rồi” - anh Long xúc động kể lại.

Còn ông Lê Văn Thảo, sống ở tầng bốn tòa nhà sau khi thoát nạn vẫn không khỏi lo lắng, không biết hai người hàng xóm của ông có thoát nạn được hay không. “Không biết hai vợ chồng nó ra làm sao rồi, giờ tôi cũng không biết là hai đứa nó còn sống hay chết” - ông Thảo nói. Khi biết có cháy, ông Thảo cùng vợ tìm cách để thoát ra ngoài nhưng vẫn không quên đập cửa của hai phòng kế đó.

Còn chị Ngân Hà sống ở tầng năm thì kể nhóm của chị gồm hơn 30 người cùng tìm cách chạy thoát, phải tự động viên để mọi người di chuyển cùng nhau mà không để ai bị bỏ lại.

Khi đi đến lầu chín thì nghe tiếng hét ở gần ban công, mọi người lại gần thì thấy một nam thanh niên đang chuẩn bị nhảy từ lầu chín xuống do quá hoảng loạn. “Người này hai tay nắm chặt ở song sắt ban công, chân đã thò ra ngoài rồi, nói rằng nhảy xuống dưới để thoát nhưng mọi người can ngăn. Cả nhóm khuyên can, động viên là cứu hộ sẽ đến kịp... mới cho chúng tôi dìu vào trong. Mọi người lấy chăn quấn, dìu anh này đi cùng, sau đó cảnh sát cứu hộ đến đưa cả nhóm ra ngoài” - chị kể.

Tình người trong hoạn nạn ảnh 1
Tình người trong hoạn nạn ảnh 2

Cơm và nước uống miễn phí được  nhân viên Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM, nhân viên của Co.op Food đưa đến khu chung cư Carina - nơi xảy ra vụ cháy, phát cho từng người dân. Ảnh: T.TUYỀN

2. Trong ngày, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM, nhân viên của chuỗi Co.op Food ở khu chung cư Carina mang hơn 300 suất cơm, nước uống phát cho người dân. Đến gần giữa trưa, nhiều phần bánh mì, nước uống tiếp tục được mang đến tận nơi cho những người dân đang còn hoảng loạn. Các nhân viên còn mang đến dép, áo để người dân gặp nạn có thể dùng để mặc tạm thời.

Đại diện Co.op Food cho hay chỉ muốn chia sẻ khó khăn với người dân khi xảy ra vụ việc không vui.

Ngồi thừ ở một gốc cây để nghỉ sau thời khắc sinh tử, anh Tuấn Anh cầm chai nước lọc vừa được một người anh không rõ mặt nhét vội vào tay. “Không biết chai nước này ai đưa cho tôi nữa, cứ có người tới bảo có bánh mì, cơm miễn phí. Cần dép có dép, như vậy cũng ấm lòng, chứ tài sản giờ không biết ra sao. Người lấm lem vầy, có cái áo thay cho sạch cũng đỡ ra” - anh Tuấn Anh tâm sự.

3. Cuối giờ chiều 23-3, hiện trường vụ cháy Carina Plaza vẫn đang được cảnh sát phong tỏa. Một số người dân được tạo điều kiện trở lại căn hộ của mình lấy số ít tài sản dưới sự hướng dẫn của lực lượng chức năng để đến những nơi ở tạm ở nhà người thân hoặc khách sạn.

Đại diện ban quản lý chung cư Carina Plaza cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang kết hợp với cư dân chung cư ở phía đối diện để nhờ sự hỗ trợ và họ cũng chủ động liên lạc với chúng tôi để hỗ trợ người hoạn nạn”.

Hiện tại lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời đồ đạc cá nhân để tạm thời ổn định cuộc sống.

Anh Tuấn Anh, cư dân chung cư, nói: “Lúc hoạn nạn mới biết người lạ cũng có thể giúp đỡ được mình…”.