Tuần sau, bắt đầu sửa chung cư Carina

Đó là nội dung được các cơ quan liên quan cho hay tại buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM) vào chiều 22-6.

Cư dân mong xong sớm để về nhà

Hôm nay (23-6) là tròn ba tháng sau vụ cháy kinh hoàng tại Carina khiến 13 người chết. Có nhà nhưng không thể về, phải đi thuê nhà, ở nhờ, ở trọ…, cuộc sống của cư dân Carina đều bị đảo lộn. Nhiều người không dám về nhà vì ám ảnh. 15 giờ mới bắt đầu nhưng hàng trăm người dân đã có mặt từ rất sớm, có người đến từ trước đó cả tiếng đồng hồ.

Vợ chồng ông Lê Văn Thảo, chủ căn hộ A401, kể đã mua căn hộ từ hai năm với số tiền chắt chiu nhiều năm tháng. Từ sau vụ cháy thảm khốc, hiện tại gia đình ông bà sang nhà vợ ở tạm. “Hôm qua, nghe có thư mời công bố kết quả kiểm định, mừng lắm. Vậy chắc là sắp được về nhà” - ông nói. Ông cho hay nhà bị cháy một xe máy, một xe bị hỏng. “Bên Hùng Thanh cũng rất thiện chí bồi thường, còn bồi thường thì mỗi hộ 300.000 đồng/ngày. Cháy vậy đâu ai muốn đâu nhưng còn người là hên rồi, may sao hôm đó phát hiện sớm. Mỗi lần nhắc lại đau lắm” - ông Thảo trầm ngâm. Anh Huỳnh Ngọc Hải, chủ nhà A0011, cho hay phải đi mướn nhà, rất cực. “Con tôi còn nhỏ, nó khóc khi ngủ, ngủ phải mở cửa, đóng cửa nó không chịu ngủ, nó bảo cháy” - anh nói.

Cư dân Carina mong muốn sau khi chủ đầu tư đã hoàn tất việc thi công sửa chữa theo đúng phương án đã phê duyệt và chất lượng cam kết thì mong cơ quan nhà nước có thẩm quyền quan tâm xem xét, rút ngắn các thủ tục hành chính trong quá trình kiểm định nghiệm thu công trình. Đặc biệt block C gần như không bị ảnh hưởng nên mong cảnh sát PCCC linh hoạt nghiệm thu riêng để cư dân sớm quay về ổn định cuộc sống.

Cư dân Carina mong mỏi sớm trở về nhà. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, cho biết giữa tháng 8 sẽ hoàn tất việc sửa chữa tại chung cư Carina. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ông Nguyễn Thanh Xuyên cho biết chung cư Carina đủ điều kiện để xây dựng, sửa chữa. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Cuối tuần sau bắt đầu thi công

Theo Cục Giám định hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), qua thẩm định hồ sơ thiết kế sửa chữa công trình chung cư Carina thì chung cư này chỉ hư hỏng cục bộ. Cụ thể, diện tích cần sửa khoảng 700 m2 hầm phía khối nhà A và 300 m2 hầm dưới khối nhà B của chung cư. Khối nhà C và các tầng trên của khối nhà A, B không bị ảnh hưởng, không mất ổn định tổng thể công trình. Đơn vị này cũng yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn có trách nhiệm kiểm soát bảo đảm thiết kế cải tạo kết cấu, cơ điện phù hợp. Về cơ điện, bổ sung các phụ tải ưu tiên như máy bơm nước PCCC. Quạt điều áp, quạt thông gió tầng hầm được cấp điện bằng một nhánh riêng và chỉ hoạt động khi có cháy xảy ra.

Cục Giám định hoạt động xây dựng cũng đồng ý giải pháp cải tạo chung cư Carina về kết cấu (trần, sàn, dầm, vách), cơ điện và hệ thống PCCC. Cũng theo cục này, phải thẩm duyệt giải pháp PCCC trước khi đưa công trình vào vận hành, sử dụng. Chủ đầu tư phải kiểm tra, rà soát các chi tiết kết cấu, thiết bị cơ điện, PCCC để có biện pháp xử lý, thay thế nhằm bảo đảm nhu cầu sử dụng của người dân.

Đại diện của Bộ Xây dựng yêu cầu trong giai đoạn tiếp theo, chủ đầu tư phải có giải pháp bảo đảm để các khu vực sửa chữa, cải tạo không bị thấm trong quá trình sử dụng. Khi thi công, xây dựng và sử dụng công trình phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn cho chính chung cư và cho công trình lân cận. Trong quá trình sửa chữa, chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo đến cư dân trong khu nhà về quá trình cải tạo, sửa chữa, bảo đảm quyền lợi và ổn định tâm lý của người dân trong quá trình sử dụng sau này.

Ông Nguyễn Thanh Xuyên, Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình Sở Xây dựng, thay mặt Bộ Xây dựng thẩm định kết quả kiểm định chất lượng chung cư Carina, cho biết chung cư Carina đủ điều kiện để xây dựng, sửa chữa. Trưởng phòng Cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng TP), ông Tống Đức Tiến, khẳng định cuối tuần sau việc sửa chữa có thể bắt đầu. Về thời gian sửa chữa, ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, cho biết ngay sau khi có giấy phép xây dựng sẽ bắt tay vào thi công ngay. Theo đó, thời gian để thi công các hạng mục hư hỏng là 30 ngày. Riêng việc sửa chữa hệ thống PCCC là 45 ngày... Trao đổi riêng với Pháp Luật TP.HCM, ông Hải nói theo đúng lộ trình thì ngày 15-8 tới đây sẽ hoàn tất việc xây dựng. Sau khi có kết quả thẩm định từ Bộ Xây dựng, người dân Carina sẽ được về nhà. Tại buổi làm việc, nhiều cư dân yêu cầu phải làm rõ thời gian nghiệm thu là bao lâu, chính xác là ngày nào. Ông Xuyên cho hay thẩm quyền nghiệm thu của Bộ Xây dựng. “Theo quy định, thời gian nghiệm thu là 30 ngày, tuy nhiên với chung cư Carina chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng rút ngắn thời gian thẩm định” - ông Xuyên cho biết.

UBND quận 8 khẳng định sẽ phối hợp với thanh tra của Sở Xây dựng để cùng giám sát chất lượng thi công, tiến độ thi công công trình để bà con nhanh chóng trở về nơi ở của mình, đồng thời yêu cầu tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị đảm bảo việc quản lý vận hành chung cư.

Hùng Thanh đã chi hơn 36 tỉ đồng hỗ trợ dân trong vụ cháy chung cư Carina

Theo báo cáo, tính đến ngày 20-6, tổng số tiền Công ty TNHH Hùng Thanh chi để hỗ trợ dân trong sự cố cháy Carina là hơn 36 tỉ đồng. Trong đó, chi thăm hỏi tử nạn cho 13 nạn nhân là 2 tỉ 40 triệu đồng. Ngoài ra còn thăm hỏi người bị thương, viện phí, hỗ trợ sinh hoạt phí, hỗ trợ thuê nhà dân cư, bồi thường xe máy, ô tô bị cháy…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân