TKV đảm bảo cung cấp đủ than cho điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vận hành.

Chiều 23-4, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có cuộc làm việc và ký thỏa thuận hợp tác đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN.

Sau khi trao đổi về tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) của EVN các tháng đầu năm 2022 và dự kiến kế hoạch cấp than cho các tháng còn lại trong năm, EVN và TKV đã thống nhất: TKV sẽ nỗ lực phấn đấu cấp bù lượng than chưa giao trong quý I theo khối lượng hợp đồng (tương ứng khoảng 800.000 tấn) trong các quý còn lại của năm 2022.

Dự kiến, TKV sẽ cấp bù khoảng 300 nghìn tấn cho các NMNĐ của EVN trong quý II. Tổng khối lượng than cấp trong quý II là 5,1 triệu tấn. Riêng tháng 4 sẽ đảm bảo khối lượng khoảng 1,8 triệu tấn.

Đối với các tháng còn lại trong năm 2022, TKV cam kết sẽ cấp đủ sản lượng và EVN cam kết nhận đủ sản lượng được giao theo hợp đồng đã ký. Trong trường hợp có thay đổi về nhu cầu hoặc khả năng cung cấp, hai bên sẽ trao đổi và thống nhất.

TKV đảm bảo cung cấp đủ than cho điện ảnh 1

EVN và TKV ký thỏa thuận hợp tác đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN. Ảnh: EVN

EVN và TKV thống nhất phối hợp thường xuyên về việc cung cấp than cho các NMNĐ của EVN năm 2022; hợp tác xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình cung cấp than; trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan và cùng báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề vượt thẩm quyền.

Ông Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: Trong hệ thống điện Việt Nam hiện nay, nhiệt điện than chiếm khoảng hơn 40% sản lượng điện hệ thống. Riêng EVN sở hữu hơn 13.000MW nguồn nhiệt điện than. Do đó, việc cung cấp than cho điện là vấn đề rất quan trọng để EVN đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong quý I-2022, vì những lý do khách quan nên việc cung cấp than cho sản xuất điện gặp khó khăn, nhưng TKV đã cam kết cung cấp bù trong các tháng còn lại của năm, cho thấy TKV rất trách nhiệm với nhiệm vụ cùng với EVN đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Ông Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV, cũng cho biết trong thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, có thời điểm TKV có hơn 40.000 công nhân mắc COVID-19, nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc khai thác than. Tuy nhiên, để đảm bảo than cho sản xuất điện, TKV đã động viên lực lượng công nhân tăng ca, làm thêm giờ để sản lượng than khai thác đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Theo đó, nếu như năm 2021, trung bình sản xuất trên 3 triệu tấn/tháng thì năm 2022 đã tăng lên trên 4 triệu tấn/tháng, các mỏ than của TKV đã sản xuất vượt công suất. Hiện, than tồn kho của TKV được huy động tối đa, tăng cường chế biến tại mỏ để nâng phẩm cấp, bù đắp nguồn than nhập khẩu thiếu hụt. Đồng thời, có kế hoạch đẩy mạnh nhập khẩu than khi thị trường “hạ nhiệt”, xây dựng kế hoạch nhập khẩu than 6 tháng đầu năm là 2,8 triệu tấn và 6 tháng còn lại khoảng 2 triệu tấn.

Lãnh đạo TKV cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN vận hành.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đánh giá, buổi ký kết biên bản phối hợp cho thấy hai tập đoàn nhận thức rất cao vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế đất nước và cũng khẳng định vai trò to lớn trong việc điều tiết thị trường.

Ông Hải đề nghị cả hai đơn vị thực hiện đúng cam kết đã ký và phát huy kinh nghiệm, tìm kiếm giải pháp để khắc phục những khó khăn khách quan, nhằm đưa hoạt động sản xuất - kinh doanh của mỗi đơn vị đạt hiệu quả cao nhất.

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

(PLO)- Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc, công nghiệp tăng trưởng thoát âm, môi trường kinh doanh cải thiện...giúp kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng trong quý II-2023.