Tổ tự quản khu phố cùng ‘trị’ nạn xây dựng trái phép

Thành lập vào năm 2018, 27 tổ tự quản về trật tự xây dựng tại 27 khu phố của phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TP.HCM) đã giúp kéo giảm tình hình vi phạm xây dựng tại địa phương này.

Nửa đêm cũng đi, ngày lễ cũng không nghỉ

Xuống khu phố 18 ở phường Bình Hưng Hòa A, bà Huỳnh Thị Thu Hà, trưởng khu phố, đã chỉ cho chúng tôi thấy khu đất trống thuộc diện quy hoạch từng xảy ra chuyện xây nhà lụi. Ở đây, người dân thường xin rào tôn quanh miếng đất của mình, rồi có người lợi dụng điều đó mà lén dựng nhà bên trong.

Tuy nhiên, không có gì qua mắt được tổ tự quản khu phố 18 gồm bốn thành viên (trưởng khu phố, trưởng ban vận động khu phố, cảnh sát khu vực (CSKV) và chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ khu phố).

Đơn cử năm 2018, một địa chỉ ở trên đường liên khu 2-10 đã từng ba lần xây dựng nhà không phép với ba đời chủ khác nhau. Lần nào cũng bị người dân “mật báo” nên khu phố mới phát hiện rồi báo cho phường lập biên bản. “Quá tam ba bận”, đến nay chủ mới không dám vi phạm nữa.

“Vì xây dựng lén nên không bao giờ họ dám làm ban ngày mà toàn nhè ban đêm. Đã thế còn canh trúng ngày lễ, tết. Nhớ lần thứ ba vi phạm, cũng vào dịp lễ 2-9, tôi nhận được điện thoại của người dân vào gần nửa đêm, báo chỗ này có dấu hiệu tập kết vật liệu. Cất điện thoại, tôi kéo thêm anh bảo vệ dân phố, rọi đèn pin cùng đi kiểm tra xem có đúng không. Thấy quả nhiên là sự thật thì ngay đêm đó tôi gọi báo cho anh cán bộ địa chính. Sáng sớm mai cán bộ phường đã có mặt để xử lý” - bà Hà kể.

Bà Hà chia sẻ: “Nghe dân báo thì mình phải đi ngay, đêm hôm hay lễ, tết cũng đi. Vì chỉ có dịp này là họ tranh thủ làm liều. Mình không đi ngăn chặn liền thì hôm sau họ đã xây dựng thành hình. Lúc đó cưỡng chế thì lại mất tiền của dân. Quan điểm của chúng tôi là không để sự việc kéo dài gây thiệt hại tài sản của dân, phải ngăn chặn kịp thời, không gây thất thoát”.

Tổ tự quản khu phố cùng ‘trị’ nạn xây dựng trái phép ảnh 1

Bà Huỳnh Thị Thu Hà, trưởng khu phố 18 và ông Đặng Văn Minh, trưởng ban vận động khu phố 18, đi kiểm tra khu đất thuộc diện quy hoạch, từng xảy ra vi phạm xây dựng. Ảnh: LÊ THOA

Tổ tự quản khu phố cùng ‘trị’ nạn xây dựng trái phép ảnh 2

Một trường hợp xin rào tôn rồi sau đó dựng khung sắt được tổ tự quản về trật tự xây dựng của khu phố 18 vận động, thuyết phục. Ảnh: LÊ THOA

Dựa vào dân ngăn chặn sớm sai phạm

Ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A (phụ trách đô thị), cho biết để phát hiện vi phạm, xử lý xây dựng trái phép kịp thời, không gì bằng việc dựa vào dân. Từ đó phường thành lập tổ tự quản về trật tự xây dựng, đây là tổ đại diện cho nhân dân nhằm phát hiện, vận động, giám sát xử lý các vi phạm. Chính nhờ tổ này mà sai phạm trong xây dựng phát hiện được được xử lý từ đầu, không để hình thành công trình mới xử lý gây lãng phí cho xã hội.

Dân báo, chính quyền phải xử lý tới nơi tới chốn

Cái chính ở đây là cần mở rộng mạng lưới nguồn tin trong dân. Làm sao để ai cũng có ý thức báo tin về vi phạm xây dựng cho khu phố.

Điều quan trọng là khi dân tố giác thì phải tuyệt đối giữ bí mật cho họ, để bà con mạnh dạn báo tin mà không sợ bị trả thù. Đồng thời, những trường hợp nào dân báo thì chính quyền phải xử lý tới nơi tới chốn, thông tin lại cho dân để họ càng tin tưởng, đồng hành cùng chính quyền dẹp nạn xây dựng nhà trái phép, sai phép này.

Anh T., phường Bình Hưng Hòa A

Tổ tự quản thường xuyên tuần tra

Từ khi khu phố có tổ tự quản về vấn đề này, tôi thường xuyên thấy trưởng khu phố, bảo vệ dân phố,… đi tuần tra thường xuyên.

Các vi phạm dù nhỏ nhất cũng được phát hiện, nhắc nhở, xử lý. Tôi cũng sẵn sàng báo cho khu phố khi thấy vi phạm. Những lần như vậy, tôi hoàn toàn được bảo mật về thông tin. Dĩ nhiên tôi cũng không cần nêu gương, khen thưởng. Vì cơ bản ai cũng muốn sống trong khu phố an toàn, lành mạnh cả.

 S., phường Bình Hưng Hòa A 

“Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi đẩy hết trách nhiệm cho dân. Chúng tôi dựa vào dân để phát hiện vi phạm. Sau đó chúng tôi phối hợp với dân mà đại diện là tổ tự quản để kịp thời ngăn chặn và xử lý ngay từ đầu. Cá nhân tôi cũng là người trực tiếp nhận nhiều thông tin vi phạm từ tổ tự quản để chỉ đạo” - ông Minh khẳng định.

Ông Nguyễn Thanh Minh cho biết thành phần của tổ tự quản gồm trưởng khu phố, phó trưởng khu phố, trưởng ban công tác Mặt trận khu phố, CSKV, các tổ chức, đoàn thể khác tùy vào tình hình từng địa bàn.

Về quy trình báo tin, khi phát hiện các công trình vi phạm trật tự xây dựng, các thành viên của tổ ngay lập tức báo về UBND phường qua số điện thoại của ông Kiều Công Thành, công chức địa chính - xây dựng để kịp thời xử lý hoặc báo cáo trực tiếp số điện thoại của ông để chỉ đạo xử lý.

Nhìn nhận về hiệu quả của việc thành lập các tổ tự quản, ông Minh cũng cho biết thêm tình hình vi phạm xây dựng tại địa phương này đã giảm. Đó là nhờ toàn hệ thống chính trị vào cuộc, kết hợp với tai mắt nhân dân.

Lãnh đạo phường cũng ký cam kết không xây dựng trái phép

Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A Nguyễn Thanh Minh cho hay: “Chúng tôi tham mưu Đảng ủy phường chỉ đạo cho bí thư chi bộ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, công chức địa chính - xây dựng, trưởng khu phố, trưởng công an phường, ban bảo vệ dân phố, thậm chí là lãnh đạo phường ký cam kết không vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng và giám sát, phát hiện, kịp thời báo cho đơn vị chức năng xử lý” - ông Minh cho hay.

Điều đầu tiên trong cam kết là không để bản thân và gia đình xây dựng, sửa chữa nhà không phép, sai phép; khai thác sử dụng đất không đúng mục đích; phân lô, mua bán giấy tay nhà đất sai quy định pháp luật. 

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.