Tòa án Gò Vấp thụ lý lại vụ ông Phan Quý kiện ông Dư

Chiều 23-9, ông Lê Văn Dư (có vợ định nhảy lầu tại tòa) đã đến TAND quận Gò Vấp, TP.HCM để nhận thông báo thụ lý vụ án.

Thông báo thụ lý vụ án do thẩm phán Trần Thị Hồng Cúc ký, đề ngày 4-9-2020, trong đó nêu lại vấn đề của người khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết. 

Cụ thể, vợ chồng ông Phan Quý yêu cầu các ông Lê Văn Dư, Khâu Văn Sĩ, Lê Sĩ Thắng trả lại 674 m² đất (phường 15, quận Gò Vấp) theo các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) năm 2002 và năm 2009; tự chịu các thiệt hại phát sinh do việc xây dựng trái phép trên phần đất trên.

Vợ chồng ông Quý đồng ý trả lại cho các ông Dư, Sĩ, Thắng số tiền đã nhận là 1,35 tỷ đồng.

Ông Dư có đơn phản tố vào ngày 10-8-2017, đồng thời yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

“Hồ sơ gồm 970 bút lục do TAND Tối cao tại TP.HCM chuyển về cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật”, thông báo thụ lý nêu rõ.

Tòa án Gò Vấp thụ lý lại vụ ông Phan Quý kiện ông Dư ảnh 1
Ông Lê Văn Dư tại căn nhà của mình. Ảnh: MINH CHUNG

Như PLO đã nhiều lần thông tin, sau khi tuyên án chiều 1-7, vợ bị đơn Dư chạy ra hành lang tòa định nhảy lầu tự tử, lực lượng bảo vệ đã kịp thời ngăn cản. Vụ việc gây xôn xao dư luận.

TAND TP.HCM đã có báo cáo và TAND Cấp cao đã chủ động để xem xét các vấn đề xung quanh vụ án này.

Bản án TAND TP.HCM nhận định do việc chuyển nhượng đất giữa các đương sự chưa phát sinh hiệu lực, quyền sử dụng đất vẫn thuộc về ông vợ chồng ông Quý.

Bản án quyết định không công nhận việc chuyển nhượng QSDDD giữa vợ chồng ông Quý với các bị đơn là có hiệu lực. Tòa cũng không công nhận QSDĐ của vợ chồng ông Dư đối với 674 m² trên, công nhận đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Quý. 

Đồng thời, tòa buộc các đương sự phải trả lại phần đất. Khi nhận đất, nguyên đơn có trách nhiệm thanh toán cho các bị đơn số tiền lần lượt từ khoảng 830 triệu đến 1,3 tỉ.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ. Tòa công nhận 500 m² đất cho ông Quý.

Cạnh đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m2 đã chuyển nhượng.
Sau đó, VKSND quận Gò Vấp có kháng nghị không đồng ý với tòa sơ thẩm về bảy điểm. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM tại tòa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận ý kiến của đại diện VKS.
Chiều 15-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra kháng nghị giám đốc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý và phía nhà ông Dư.
Kháng nghị đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ và phúc thẩm để TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.
Chiều 24-7, Ủy ban Thẩm phán đã tổ chức phiên họp và chấp nhận kháng nghị, đồng thời quyết định hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm.
Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.