Tòa bác đơn kiện vì chứng cứ không khách quan

Trong đơn khởi kiện, ông T. trình bày: Vào ngày 18-9-2016, ông có thuê ông H. làm tài xế chở hàng từ Kênh 7 (Kiên Giang) đến Bình Dương. Trên đường đi ông H. lái xe gây tai nạn giao thông. Sau khi giải quyết xong vụ tai nạn giao thông, ông H. không trả lại giấy tờ xe tải cho ông nên ông phải thuê xe khác chở hàng đến Bình Dương với số tiền là 4 triệu đồng.

Theo ông T., thời gian ông H. giữ giấy tờ xe của ông là 63 ngày (từ ngày 18-10-2016 đến 20-12-2016). Do ông H. không giao lại giấy tờ xe nên ông phải thuê xe cẩu để cẩu xe tải của ông đi đăng kiểm tại TP.HCM với số tiền 5 triệu đồng. Nay ông yêu cầu ông H. phải trả lại cho ông tổng cộng 9 triệu đồng.

Trong khi đó, ông H. không đồng ý với yêu cầu của ông T., cho rằng tranh chấp và việc bồi thường thiệt hại giữa hai bên đã được tòa án giải quyết bằng một vụ kiện khác.

Tháng 5-2018, TAND TP Vị Thanh xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của ông T. nên ông kháng cáo.

Mới đây, xử phúc thẩm vụ án, TAND tỉnh Hậu Giang nhận định: Về yêu cầu bồi thường 4 triệu đồng tiền thuê xe chở hàng đến Bình Dương, ông T. cung cấp chứng cứ chứng minh là hai đơn xác nhận của cùng một người tên HTT nhưng chữ ký ở hai văn bản lại hoàn toàn khác nhau. Cạnh đó, ngày, tháng của hai văn bản đều có dấu hiệu bị sửa chữa nên chứng cứ không khách quan và không có giá trị chứng minh. Tại cấp phúc thẩm, ông T. không cung cấp được thêm chứng cứ gì mới để chứng minh cho yêu cầu của ông.

Về yêu cầu bồi thường 5 triệu đồng chi phí thuê xe cẩu để cẩu xe tải đi đăng kiểm tại TP.HCM, ông T. cung cấp chứng cứ gồm bản gốc hóa đơn bán hàng ngày 18-2-2017 của HTX Dịch vụ vận tải HH nội dung thuê xe cẩu từ Vị Thanh đến TP.HCM với số tiền 5 triệu đồng, bản gốc hóa đơn GTGT ngày 14-2-2017 của Trung tâm Kiểm định xe cơ giới số 50-05V với số tiền kiểm định hơn 290.000 đồng. Theo HĐXX, việc cẩu xe diễn ra sau thời gian đăng kiểm bốn ngày là không phù hợp với lời trình bày của ông T.

Từ những nhận định trên, HĐXX xét thấy việc ông T. kháng cáo yêu cầu ông H. bồi thường tổng cộng 9 triệu đồng là không có căn cứ chấp nhận nên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm của TAND TP Vị Thanh.