Tòa công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất theo tinh thần án lệ

(PLO)- Vợ và các con ông K không ký trong hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng biết việc ông H sản xuất mà không có ý kiến gì là mặc nhiên thừa nhận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa ra thông báo rút kinh nghiệm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông LPH và bị đơn là ông PK, ông PVT.

Năm 2000, ông K có chuyển nhượng cho ông H diện tích đất 2000m2 bằng giấy viết tay với giá 2,5 triệu đồng. Nội dung thỏa thuận là chuyển nhượng lâu dài, nếu có thay đổi chính sách cũng không tranh chấp.

Hai bên giao nhận tiền, ông H canh tác ổn định và nộp thuế đầy đủ nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2007, ông K làm hợp đồng tặng cho diện tích đất trên cho vợ chồng ông T (con ông K). Năm 2015, ông T đòi đất, cản trở không cho ông H tiếp tục canh tác.

Ông H khởi kiện, yêu cầu tòa công nhận đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập ngày 1-11-2000 giữa ông và ông K. Đồng thời, yêu cầu hủy giấy chứng nhận do UBND huyện Tây Hòa cấp cho ông T.

TAND tỉnh Phú Yên xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện vì không có căn cứ pháp luật. Tòa tuyên đơn xin chuyển nhượng giữa ông H và ông K vô hiệu.

Tòa tuyên buộc ông K phải trả cho ông H số tiền 2,5 triệu đồng tiền chuyển nhượng đất đã nhận và bồi thường số tiền phạt tương ứng là 178,5 triệu đồng.

Ông H kháng cáo bản án sơ thẩm. Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên cũng kháng nghị phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tháng 9-2022, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị và kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Theo thông báo rút kinh nghiệm, đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có chữ ký chủ đất là ông K, vợ chồng ông T, còn các thành viên khác trong gia đình không ký.

Tuy nhiên, sau khi chuyển nhượng, vợ chồng H đã giao đủ tiền và nhận đất canh tác từ năm 2000 đến 2015 không có ai tranh chấp.

Vợ và các con ông K đều cư trú tại nơi có đất chuyển nhượng, biết việc vợ chồng ông H sản xuất nhưng không có ý kiến gì là mặc nhiên thừa nhận. Việc này phù hợp với tinh thần Án lệ số 04/2016 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao…

Do đó, có đủ cơ sở để công nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa ông K, ông T với ông H. Do hợp đồng chuyển nhượng là hợp pháp nên hủy một phần hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa vợ chồng ông K với vợ chồng ông T đối với phần đất tranh chấp trên. Đồng thời, hủy giấy chứng nhận đã cấp đối với phần đất này.

TAND tỉnh Phú yên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện là đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật không đúng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm