Tòa hướng dẫn gì cho cô gái bị oan ở TP.HCM?

Sáng 14-5, Nguyễn Ngọc Mỹ Linh (người bị oan trong vụ án mà TAND TP.HCM hủy án từ tháng 8-2013 vì việc kết án của TAND quận Tân Bình không đúng quy định của pháp luật) cho biết đang chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho yêu cầu bồi thường oan theo hướng dẫn của tòa.
Theo đó, 9 giờ ngày 11-5-2018, Mỹ Linh đã cùng luật sư Lê Văn Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM, người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho cô) đến tòa để làm việc theo giấy mời.
Tòa hướng dẫn gì cho cô gái bị oan ở TP.HCM? ảnh 1

Luật sư Lê Văn Bình đang tư vấn cho Mỹ Linh về quyền được xin lỗi và bồi thường khi bị oan.

Thẩm phán Nguyễn Văn Trí, Chánh án TAND quận Tân Bình, đã hướng dẫn cô làm lại đơn yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nêu rõ lý do yêu cầu bồi thường, nêu cụ thể các thiệt hại và mức yêu cầu bồi thường. Kèm theo đơn yêu cầu bồi thường phải có bản án, quyết định xác định Mỹ Linh là người thuộc một trong các trường hợp được bồi thường theo quy định tại Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc yêu cầu bồi thường.

Về trách nhiệm của tòa, sau khi nhận được đơn và các tài liệu, chứng cứ liên quan, phù hợp với quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, tòa sẽ thực hiện thụ lý theo quy định.
Tòa hướng dẫn gì cho cô gái bị oan ở TP.HCM? ảnh 2

Thẩm phán Nguyễn Văn Trí, Chánh án TAND quận Tân Bình, hướng dẫn người bị oan làm lại đơn yêu cầu bồi thường theo quy định.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Mỹ Linh bị oan trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy mà TAND TP.HCM hủy án sơ thẩm từ tháng 8-2013 vì việc kết án của TAND quận Tân Bình là không đúng quy định của pháp luật. Đến giữa năm 2017, VKSND quận Tân Bình đã ra các quyết định đình chỉ đối với Mỹ Linh theo khoản 2 Điều 107 BLTTHS vì hành vi của Linh không cấu thành tội phạm. Như vậy, Mỹ Linh chính thức được minh oan sau bốn năm được TAND TP.HCM xác định hành vi chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sau khi báo đăng, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) và luật sư Lê Văn Bình đã nhận lời đồng hành cùng Mỹ Linh trong hành trình đòi xin lỗi và bồi thường oan. Bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM cùng luật sư Ngọc Nữ cũng đã hỗ trợ con trai 18 tháng tuổi của Mỹ Linh 10 triệu đồng.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.