Tòa phúc thẩm nhận định vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên

Ngày 22-4, TAND TP.HCM đã hủy án sơ thẩm vụ tài xế Mercedes Nguyễn Trần Hoàng Phong gây tai nạn khiến nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường bị thương tật 79% và tài xế xe ôm công nghệ tử vong.
Làm rõ căn hộ chung cư là của ai
Theo đó, HĐXX phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung nên cần hủy toàn bộ bản án để điều tra, xét xử lại một cách toàn diện.
HĐXX phúc thẩm cũng nhận định rằng bà Trần Hoàng Họa Mi - mẹ của Phong và công chứng viên đến nơi Phong đang bị tạm giam để công chứng chuyển nhượng căn hộ của Phong sang cho mẹ nhưng cấp sơ thẩm không làm rõ việc chuyển nhượng này. 

Bị cáo Phong tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN

Đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm, bà Họa Mi khai căn hộ dù do Phong đứng tên nhưng nguồn tiền mua là do bà nhận thừa kế. Bà mua căn hộ để làm nơi sinh sống của bà với gia đình. Trong khi đó, Phong khai chuyển nhượng căn hộ cho mẹ để mẹ bán khắc phục hậu quả cho các bị hại. 
Vì vậy, HĐXX phúc thẩm đề nghị phải làm rõ căn hộ chung cư là của ai để đảm bảo việc bồi thường trong vụ án.
Một vấn đề nữa là cách xác định người tham gia tố tụng chưa đúng của cấp sơ thẩm. Theo tòa phúc thẩm, tòa sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi xác định đơn vị quản lý cây phượng bị bật gốc sau tai nạn là người liên quan trong vụ án. Đúng ra trung tâm này phải được xác định là bị hại.
Xử sự của bị cáo sau khi gây tai nạn
Tại phiên tòa hôm qua, trả lời HĐXX lý do gây tai nạn, Phong cho rằng bản thân không làm chủ tốc độ ở khúc đường cong.
Tòa hỏi Phong: “Vì sao tới đường cong, bị cáo không giảm tốc độ mà chạy tới 84 km/giờ? Có các cô gái ngồi sau nên bị cáo muốn thể hiện? Có phải ý đó không”.
Trước câu hỏi này của tòa, Phong ấp úng, không đưa ra được câu trả lời.
Sau đó, tòa hỏi Phong đã làm gì sau tai nạn. Phong khai đã gọi cấp cứu, sau đó bỏ đi TP Phan Thiết, Bình Thuận. Khi biết thông tin tài xế xe ôm công nghệ tử vong, Phong bỏ lên TP Đà Lạt, Lâm Đồng, rồi mẹ Phong động viên Phong ra đầu thú.
Nói về căn hộ chung cư, Phong cho biết bị cáo đứng tên giùm mẹ vì mẹ thiếu một số giấy tờ tùy thân.
“Đang ở trại tạm giam, khi nghe mẹ nói bị cáo sang tên căn nhà cho mẹ để mẹ khắc phục hậu quả nên bị cáo đã đồng ý và ký tên” - Phong trình bày trước HĐXX phúc thẩm. 
Đáng chú ý là cùng nội dung ký tên này, tại phiên tòa sơ thẩm, Phong lại khai rằng khi mẹ Phong cùng công chứng viên vào trại tạm giam, cán bộ đưa Phong tờ giấy để ký vào thì Phong ký chứ Phong không biết nội dung ghi trong đó.
Bà Họa Mi trình bày rằng mong muốn có một mức án thấp nhất cho con. Nêu quan điểm trước đề nghị của Phong về việc bán căn hộ để bồi thường, bà Họa Mi nói: “Bốn mẹ con tôi hơn 20 năm phải sống nhà thuê, giờ chỉ có căn nhà này để nương thân mà phải bồi thường”. 

Nữ tiếp viên hàng không và luật sư. Ảnh: CÙ HIỀN

Bà Họa Mi cho biết sau khi vụ tai nạn xảy ra, bà có đến bệnh viện thăm hỏi chị Hường và ngỏ ý muốn bồi thường thiệt hại. 
Tuy nhiên, trước trình bày này của bà Họa Mi, chị Hường cho rằng bà đến gặp chỉ xin lỗi mà không có ý muốn bồi thường.
Đại diện chủ đầu tư xác nhận căn hộ chưa có sổ hồng là do cư dân ở tại dự án chưa đủ. Phía công ty đang hỗ trợ cấp sổ hồng cho cư dân nhưng thủ tục đang bị kéo dài. 
HĐXX đề nghị chủ đầu tư hợp tác, hoàn tất thủ tục nhà đất để chia sẻ lợi ích của các bị hại trong vụ án.
Trong phần tranh luận để bảo vệ cho các bị hại, luật sư cho rằng tình tiết mới đã phát sinh tại phiên tòa phúc thẩm. Đó là tình tiết bà Họa Mi đồng ý sử dụng giá trị tài sản là căn hộ, thực hiện việc cầm cố, chuyển nhượng để có tiền bồi thường khắc phục hậu quả thay cho Phong.
“Việc tự nguyện này của bà Mi là phù hợp với pháp luật, đúng ý chí, nguyện vọng của bà Mi. Việc tự nguyện cũng đúng với điều kiện ban đầu mà bị cáo đặt ra khi chuyển nhượng căn hộ cho mẹ” - luật sư nêu quan điểm.
Bồi thường 120 triệu đồng cho hai bị hại tại tòa
Vào buổi trưa hôm qua, khi tòa tạm nghỉ, gia đình Phong đã bồi thường cho hai bị hại mỗi người 60 triệu đồng. Đây là số tiền đầu tiên từ ngày xảy ra tai nạn hai bị hại nhận được từ gia đình của Phong. Số tiền này sẽ được trừ vào tiền bồi thường theo bản án. Việc giao nhận tiền diễn ra ngay tại tòa, trước sự chứng kiến của hai bên và các luật sư.
Phần luận tội, đại diện VKS đề nghị y án sơ thẩm bảy năm sáu tháng tù đối với Phong. Theo đại diện VKS, Phong đã bồi thường một phần cho các bị hại nên đây được coi là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, hậu quả bị cáo gây ra là quá nghiêm trọng, mức hình phạt đã đủ tính răn đe.
Đối với yêu cầu của chị Hường về việc kê biên căn hộ do Phong đứng tên trên hợp đồng mua bán, sau đó đã chuyển nhượng cho mẹ, đại diện VKS cho rằng các bị hại có quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục kê biên.
Về yêu cầu xử lý hành vi tẩu tán tài sản của Phong, đại diện VKS phân tích: Khi đang bị tạm giam, mẹ của Phong và công chứng viên đến nơi Phong đang bị tạm giam để công chứng chuyển nhượng căn hộ do Phong đứng tên sang cho mẹ Phong. Tuy nhiên, thẩm vấn công khai tại tòa phúc thẩm đã làm rõ mục đích giao nhận tài sản giữa bị cáo và mẹ là để bà cầm cố tài sản lấy tiền bồi thường nên không coi là hành vi tẩu tán tài sản.
Trước đó, xử sơ thẩm hồi tháng 12-2020, TAND quận Phú Nhuận đã tuyên án bảy năm sáu tháng tù đối với Phong về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tòa buộc Phong bồi thường cho chị Hường 1,4 tỉ đồng, bồi thường cho gia đình tài xế xe ôm công nghệ 477 triệu đồng. HĐXX sơ thẩm đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét hành vi tẩu tán tài sản của Phong.

 Vụ tai nạn thương tâm ngày tết

Sáng 30-1-2020 (mùng 6 tết Canh Tý), chị Nguyễn Thị Bích Hường đặt xe máy qua ứng dụng để đi làm. Tài xế vừa chở chị rời nhà thì một ô tô Mercedes bảy chỗ chạy ngược chiều tông trực diện.

Người lái xe ôm chết vì đa chấn thương nặng. Chị Hường may mắn thoát chết nhưng bị gãy kín xương đùi, vỡ cổ cối, gãy xương cùng.

Ô tô hư hỏng nặng phần đầu. Hai người ngồi trên ô tô bị thương nhẹ. Xe máy hư hỏng hoàn toàn. Cây phượng 21 năm tuổi, trị giá 29 triệu đồng bị bật gốc phải đốn hạ. Tổng thiệt hại tài sản trong vụ án là 1,1 tỉ đồng.

Hai ngày sau, Phong ra đầu thú sau khi đã bỏ trốn, vứt SIM điện thoại, xóa lịch sử cuộc gọi, dặn bạn khai không biết gì khi cơ quan điều tra làm việc.

Kết quả điều tra xác định lỗi xảy ra vụ tai nạn hoàn toàn là do Phong. Phong không có giấy phép lái xe, lưu thông vượt quá tốc độ quy định, không làm chủ tay lái, lấn trái đường. Khi Phong lái xe gây tai nạn, cơ thể Phong có chất ma túy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm