Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 13-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên toà phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của các bị cáo Lê Văn Khối (SN 1960), Nguyễn Thành Xuân (SN 1976) và Dương Văn Toản (SN 1985) về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Tại phiên toà, các bị cáo Khối, Xuân, Toản có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, bị cáo Xuân mong được đổi tội danh sang xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Bị cáo Khối và Xuân tại toà ngày 13-5. Ảnh NT

Bị cáo Khối và Xuân tại toà ngày 13-5. Ảnh NT

Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện VKS phát hiện tình tiết cần xem xét lại vì bị cáo Toản bị truy tố ở khoản 1 Điều 194 BLHS, khung hình phạt là từ hai đến bảy năm tù, nhưng đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm lại áp dụng khoản 2 Điều 194 BLHS đề nghị mức án 10-12 năm. Tòa sơ thẩm đã xử phạt bị cáo Toản 10 năm tù với tội danh đó là không đúng.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên hình phạt trong bản án sơ thẩm với bị cáo Khối và bị cáo Xuân.

Đối với bị cáo Toản, HĐXX chấp nhận sửa một phần bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Toản theo đề nghị của VKS. HĐXX tuyên phạt bị cáo Toản bảy năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; ba năm tù về tội buôn bán hàng giả là thực phẩm. Tổng hình phạt mà bị cáo Toản phải chấp hành là 10 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 25-7-2018, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP.HCM bắt quả tang Nguyễn Đình Thái Dương đang giao nhận 20 thùng carton, trong đó có 4.000 hộp thực phẩm chức năng giả tại căn nhà nằm trong hẻm 64 đường Hoà Bình, phường 5, quận 11, TP.HCM.

Đồng thời, các mũi trinh sát khác tiến hành đột kích vào nhiều địa điểm khác nhau ở các quận 8, 10, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân; thu giữ nhiều tang vật phục vụ cho việc sản xuất thuốc giả.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đình Lạc Thư (bị cáo được xác định là người cầm đầu đường dây mà Khối, Xuân, Toản tham gia) khai nhận bắt đầu sản xuất, buôn bán tân dược giả và thực phẩm chức năng giả các loại vào tháng 2-2018. Thư đặt các đối tượng bên ngoài xã hội làm giả các sản phẩm thực phẩm chức năng, sâm nhung bổ thận, đồng thời thuê Dương quản lý, điều hành việc sản xuất, buôn bán hàng giả và thuê Như giao hàng.

Trong đường dây này, Thư sử dụng địa điểm đặt hộ kinh doanh cá thể để tổ chức sản xuất tân dược giả. Các bị cáo Dương, Như, Thạch Đết và Trần Thị Châu Thanh đều làm thuê cho Thư; Nguyễn Đình Bảo, Dương Văn Toản, là những đầu mối tiêu thụ tân dược và thực phẩm chức năng giả của Thư.

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm của TAND TP.HCM, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Toản 10 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; ba năm tù về tội buôn bán hàng giả là thực phẩm và bị VKS đề nghị sửa án như trên tại phiên toà phúc thẩm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm