Tòa tiếp nhận vụ 2 bảo mẫu Mầm Xanh hành hạ trẻ

Thông tin từ phía toà án, TAND quận 12 (TP.HCM) đã tiếp nhận hồ sơ vụ Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974; quê Lâm Đồng) và Nguyễn Thị Đào (SN 1994; quê Đồng Nai) bị truy tố về tội hành hạ người khác vào cuối tuần này. Hai bị cáo trên bị truy tố theo khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015 (Điều 110 BLHS 1999) với khung hình phạt 1-3 năm tù.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, lãnh đạo toà cũng đã nhanh chóng phân công thẩm phán nghiên cứu vụ án để giải quyết theo quy định pháp luật.

Tòa tiếp nhận vụ 2 bảo mẫu Mầm Xanh hành hạ trẻ ảnh 1

Cơ sở mầm non xảy ra vụ án

Theo hồ sơ ban đầu, Mỹ Linh là chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (địa chỉ tại phường Hiệp Thành, quận 12) được UBND phường Hiệp Thành cấp giấy phép hoạt động vào ngày 14-10-2016. Do số lượng trẻ gửi ngày càng nhiều nên từ ngày 26-11-2017, Linh thuê thêm hai bảo mẫu là Đào và Phạm Như Huỳnh (SN 1999; quê Cà Mau). 

Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc các trẻ, Linh và Đào đã có hành vi hành hạ 24 trẻ bằng nhiều vật dụng khác nhau như can nhựa, dao, roi nhựa, tay chân. Cụ thể tại cơ quan điều tra, cả hai thừa nhận có đánh vào người, đạp vào bụng, dùng dao gõ vào đầu, dùng vá đánh vào bụng hoặc phạt bằng cách cho đội chồng ghế nhựa lên đầu. 

Theo kết luận của CQĐT, Linh sử dụng bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành giáo dục mầm non để xin cấp phép hoạt động cơ sở mầm non Mầm Xanh nhằm mục đích thu lợi. Nhưng Linh và Đào đã thiếu đạo đức giáo dục, hành hạ các cháu trong sự quản lý của mình trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội. 

Về dân sự, gia đình các cháu bị hành hạ yêu cầu bồi thường hơn 800 triệu đồng. Nhưng các bảo mẫu cho rằng không có khả năng bồi thường nên việc này sẽ được quyết định khi toà mở phiên xử.

Liên quan đến vụ án có bảo mẫu Huỳnh, CQĐT xét tính chất và mức độ chưa đến mức xử lý hình sự, đã có thông báo gửi về địa phương để quản lý, giáo dục...

Trước đó cuối năm 2017, báo Tuổi Trẻ có bài điều tra phản ánh nhiều trẻ tại cơ sở này bị chính các cô bảo mẫu bạo hành. Ngay sau phản ánh, cơ sở này bị đình chỉ hoạt động. Công an nhanh chóng vào cuộc và sau đó đã khởi tố, bắt tạm giam chủ cơ sở và bảo mẫu có hành vi bạo hành trẻ.