Tòa tiêu hủy 57 kg dây điện, VKS kháng nghị

Tháng 7-2018, trong lúc ở tại nhà nghỉ Hoa Phương Đông thuộc ấp 5B, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), Huỳnh Minh Triết rủ Trần Thừa Thiên đến Công ty TNHH-TM-DV Phan Minh (tại thị xã Cai Lậy, đã tạm ngưng hoạt động) do anh Phan Hùng Minh làm đại diện để cắt trộm dây điện. Ngoài hai bị cáo thì có đối tượng tên Hiếu (không rõ lai lịch) cũng đồng ý đi trộm.

Sau đó Hiếu điều khiển xe máy chở Thiên còn Triết chạy xe khác đến Công ty Phan Minh, Hiếu đứng ở ngoài cảnh giới, Thiên và Triết đột nhập vào bên trong. Triết dùng đồ nghề cắt trộm dây điện trong nhà máy rồi xả thành từng đoạn bỏ vào hai bao, chuyển ra ngoài.

Hiếu chở một bao, Triết chở Thiên cùng với một bao dây điện trộm được chạy xe trên quốc lộ 1A về hướng TP.HCM. Nhưng khi các bị cáo đi được một đoạn thì bị CSGT Công an tỉnh Tiền Giang tuần tra phát hiện, bắt giữ Thiên và Triết, còn Hiếu chạy thoát.

Vật chứng thu giữ là một xe máy hiệu Wave, một cây kềm cán bọc nhựa, một chìa khóa bằng kim loại, một ba lô, 57 kg dây cáp dẫn điện các loại được cắt ra thành từng đoạn.

Tháng 1-2019, TAND thị xã Cai Lậy xử sơ thẩm, tuyên phạt hai bị cáo Triết và Thiên mỗi người một năm tù về tội trộm cắp tài sản. Về xử lý vật chứng, tòa tuyên trả cho bị cáo Triết, Thiên một số tài sản đã bị thu giữ. Tòa cũng tuyên tịch thu tiêu hủy một cây kềm cộng lực, một chìa khóa bằng kim loại, một bao màu trắng và 57 kg dây cáp điện.

Sau đó qua kiểm sát bản án, VKSND thị xã Cai Lậy nhận thấy về tội danh Thiên và Triết cố ý cùng thực hiện một tội phạm nên đây là vụ án có đồng phạm. Nhưng HĐXX không áp dụng Điều 17 BLHS 2015 để xét xử là thiếu sót trong việc áp dụng pháp luật.

Về xử lý vật chứng, HĐXX nhận định một cây kềm cộng lực dùng làm công cụ phạm tội và tài sản bị chiếm đoạt là 57 kg dây điện đã bị cắt thành nhiều đoạn nên không còn giá trị sử dụng để tịch thu tiêu hủy là có sai sót gây lãng phí, thất thoát nguồn thu cho Nhà nước. Vì đây là công cụ phạm tội và tài sản do phạm tội mà có còn giá trị.

Theo lời khai bị cáo Thiên, cây kềm cộng lực bằng kim loại được mua với giá 3 triệu đồng. Đối với các đoạn dây cáp điện có tổng trọng lượng 57 kg, tuy đã bị cắt thành từng đoạn nhưng vẫn còn giá trị. Bởi theo lời khai của Triết thì bị cáo đi cắt trộm dây điện để bán phế liệu lấy tiền, nếu dây điện lõi đồng còn vỏ phế liệu có giá khoảng 65.000 đồng/kg, nếu đốt vỏ lấy lõi đồng bán thì 110.000-120.000 đồng/kg.

Theo VKS, thực tế theo các chủ vựa phế liệu trên địa bàn thị xã Cai Lậy, đồng phế liệu của dây cáp dẫn điện còn vỏ nhựa thu mua vào là 80.000-85.000 đồng/kg, tức là với trọng lượng 57 kg dây cáp điện, lõi đồng phế liệu thì có giá trị từ 4.560.000 đến 4.845.000 đồng.

Như vậy HĐXX TAND thị xã Cai Lậy tuyên tịch thu tiêu hủy có tổng giá trị từ 7.560.000 đến 7.845.000 đồng là không phù hợp với tinh thần của điểm c khoản 2 Điều 106 BLTTHS. Vì đây là công cụ phạm tội và tài sản do phạm tội mà có và là tài sản có giá trị.

Từ đó VKSND thị xã Cai Lậy đã ban hành kháng nghị đề nghị tòa phúc thẩm sửa một phần bản án theo hướng áp dụng Điều 17 BLHS và tịch thu, nộp ngân sách nhà nước các vật chứng đã nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.