Tòa triệu tập gấp các cá nhân liên quan đến việc xác định tình trạng bệnh của bà Dương Thị Bạch Diệp

(PLO)- Luật sư bà Diệp cho biết phía bệnh viện 30/4, Bộ Công an xác nhận thân chủ mình có các triệu chứng liên quan hoảng loạn...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 4-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của 4/10 bị cáo và người liên quan vụ hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng.

Trong phần thủ tục, luật sư (LS) Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương, kháng cáo kêu oan) đề nghị triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên cùng nhiều người liên quan khác tới tham dự phiên tòa.

Hai bị cáo Tài và Diệp ngồi hàng đầu được cảnh sát dẫn giải đến phiên toà. Ảnh: H.YẾN

Hai bị cáo Tài và Diệp ngồi hàng đầu được cảnh sát dẫn giải đến phiên toà. Ảnh: H.YẾN

Đáng chú ý, LS Hoài cho rằng thân chủ mình hiện sức khỏe yếu. Bà Diệp liên tục phải đi cấp cứu trong thời gian trước khi phiên tòa diễn ra. Lần gần nhất nữ bị cáo nhập viện để điều trị bệnh là ngày 30-9.

LS còn cho biết phía bệnh viện 30/4, Bộ Công an xác nhận thân chủ mình có các triệu chứng liên quan hoảng loạn... Do ngoài lĩnh vực chuyên môn nên bệnh viện đã có giấy đề nghị chuyển viện xác minh tình trạng và chuyển đến Bệnh viện Tâm thần TP.HCM.

Cạnh đó, LS đã sao y hồ sơ bệnh án của bà Diệp cũng như các giấy tờ liên quan nộp cho tòa. Từ đó, ông Hoài đề nghị HĐXX ban hành quyết định bắt buộc trưng cầu giám định sức khỏe và tâm thần của bà Diệp.

Chủ tọa hỏi bị cáo Diệp có sức khỏe, tỉnh táo để tham gia phiên tòa hay không thì nữ đại gia cho rằng mình không đủ sức khỏe. “Tôi bị oan, tôi không có tội, tôi mất ngủ, tôi lo lắng, tôi không điên mới lạ”, bị cáo Diệp bật khóc lớn.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Công Mười cho biết HĐXX sẽ triệu tập gấp các cá nhân có liên quan tới giấy xác nhận tình hình bệnh của bà Diệp cùng các bác sĩ chuyên khoa đến toà vào ngày mai để thẩm định tình trạng của bị cáo.

Đồng thời, HĐXX cũng bác các đề nghị khác của luật sư và tiếp tục phiên toà.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cũng kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó giám đốc Sở TN&MT) và bị cáo Nguyễn Thành Rum (cựu giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Người liên quan, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với phần liên quan đến công ty này. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) kháng cáo đề nghị sửa án liên quan đến tài sản 185 Hai Bà Trưng. Sacombank không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm tuyên thu hồi tài sản, giao lại cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM quản lý, sử dụng.

Tháng 11-2021, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã bác việc kêu oan của bà Diệp và tuyên phạt án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị tòa tuyên phạt năm năm tù, bị cáo Nhàn bốn năm sáu tháng tù và bị cáo Rum bốn năm tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cho rằng quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, đủ cơ sở xác định bị cáo đã lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi tài sản số 57 Cao Thắng với tài sản số 185 Hai Bà Trưng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm