Tòa tuyên tử hình bị cáo sát hại mẹ vì bị la nhậu hoài

Chiều 15-5, TAND TP Cần Thơ sau khi xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tho Em (29 tuổi) tử hình về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này chính là mẹ ruột của bị cáo.

Bị cáo Tho Em nghe tòa tuyên án chiều 15-5. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định các chứng cứ tại hồ sơ đủ để kết luận hành vi phạm tội của bị cáo. Theo tòa, bị cáo nói mẹ bị cáo thuận tay trái nên xác định mẹ bị cáo không tự gây ra cái chết cho mình.

Bà Nguyễn Thị Ri (Sáu Ri) không vào nhà bà Thiểu khi vụ án xảy ra nên lời cáo buộc của bị cáo (đổ cho bà Ri sát hại mẹ bị cáo) là không có căn cứ. Bà Ri có chứng cứ ngoại phạm…

Theo tòa, bị cáo thay đổi lời khai sau khi có kết luận giám định tâm thần và ra tòa không nhận tội. Tuy nhiên, các lời khai ban đầu của bị cáo thể hiện bị cáo khai rõ các tư thế cầm dao, vị trí… khi sát hại bà Thiểu. Điều này cho thấy chỉ có người thực hiện hành vi mới khai ra vậy chứ không ai nghĩ ra.

Bị hại là mẹ của bị cáo, chỉ la mắng bị cáo vì không lo làm ăn, hay ăn nhậu mà bị cáo ra tay sát hại mẹ mình, thể hiện tính côn đồ và trái luân thường đạo lý.

Bị cáo hạn chế năng lực là do sử dụng rượu nhưng bị cáo đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Theo tòa, bị cáo không còn khả năng cải tạo nên cần cách ly vĩnh viễn ra khỏi xã hội như đề nghị của VKS.

Quang cảnh tòa tuyên án bị cáo Tho Em. Ảnh: NHẪN NAM

Trước đó, trong phần xét xử ngày 11-5 và chiều 15-5, bị cáo luôn khẳng định mình không sát hại mẹ mà đổ cho mợ dâu của bị cáo là bà Sáu Ri. Trong phiên tòa trước bị cáo nói con dao không phải của gia đình bị cáo, còn chiều nay thì bị cáo lại nói con dao bị cáo từng thấy ở nhà bà Sáu Ri.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo đã ra tay giết chính mẹ ruột của mình nên đề nghị tuyên phạt tử hình bị cáo về tội giết người. Phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo, trợ giúp viên pháp lý đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề trong vụ án…

Sau khi tòa vào nghị án, bị cáo nhìn bà Sáu Ri và nói: “Bà tàn ác lắm, giết mẹ tôi mà đổ cho tôi”. Rồi bị cáo hỏi thăm sức khỏe khắp lượt người thân, họ hàng đến dự phiên tòa và luôn miệng nói: “Em không có hại mẹ em nên em không có sợ đâu”. Khi được nói chuyện với người cậu thì bị cáo khóc…

Bị cáo Tho Em khóc khi nói chuyện với người cậu của mình lúc tòa vào nghị án. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, Tho Em là con ruột bà Phạm Thị Thiểu, cùng sinh sống chung nhà tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Sáng 29-10-2019, Tho Em từ nhà đến quán của ông H. ở gần nhà uống cà phê. Sau khi uống cà phê, Tho Em cùng ông H. và ba người khác uống rượu cùng nhau. Đến khoảng 12 giờ thì nghỉ.

Tho Em về nhà rồi sau đó đi ra sông tắm và mò bắt tôm. Đến 16 giờ cùng ngày Tho Em đi bộ bán tôm cho một người sửa xe gần nhà. Sau đó, Tho Em đi về thì gặp anh Đ. nên rủ anh Đ. đi uống rượu thì anh Đ. đồng ý, kêu chờ sẽ quay lại chở Tho Em đi.

Tho Em về nhà gặp mẹ ở phía trước nhà. Bà Thiểu nói “mày không đi làm ăn, tối ngày đi ăn nhậu”. Tho Em trả lời “hai bữa nữa đi làm rồi”. Bà Thiểu đi vào khu vực nhà bếp nhưng tiếp tục la rầy khiến Tho Em cảm thấy bực tức nên đi vào khu vực nhà bếp để tìm bà đánh cho hả giận.

Khi đi vào thấy bà Thiểu đang khom người lấy đồ thì Tho Em đã lấy dao cắt cổ bà. Bà Thiểu gục xuống nền gạch, Tho Em bỏ con dao tại chỗ rồi đi ra trước nhà.

Rất đông người thân, họ hàng, làng xóm với gia đình bị cáo đến tham dự phiên tòa chiều 15-5. Ảnh: NHẪN NAM

Lúc này Tho Em thấy bà Nguyễn Thị Ri, Nguyễn Thị Điều đang đứng nói chuyện cùng nhau ngoài lộ thì Tho Em giả vờ hỏi hai bà thấy bà Thiểu không. Sau đó, Tho Em vào nhà bật điện và tri hô lên bà Thiểu đã tự vẫn, đồng thời kêu cứu.

Bà Ri nghe vậy nên đi vào thì phát hiện bà Thiểu nằm dưới nền gạch, bên cạnh có nhiều máu nên tri hô.

Lúc này anh Võ Văn Tho (là anh cùng mẹ khác cha với Tho Em) nghe nên chạy đến thì thấy bà Thiểu nằm dưới nền gạch, trên cổ có vết thương nên anh Tho ẵm bà ra nhà trước để đưa đi cấp cứu nhưng thấy bà Thiểu đã tử vong. Gia đình đến Công an xã Vĩnh Trinh trình báo sự việc.

Quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi giết bà Thiểu.

Theo kết luận giám định pháp y về tâm thần, Tho Em có bệnh lý tâm thần, rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng rượu.

Sau khi kết thúc giám định tâm thần đối với Tho Em ngày 19-12-2019, cơ quan điều tra tiến hành hỏi cung bị can ngày 25-12-2019 và ngày 5-2-2020 thì bị can không thừa nhận hành vi giết bà Thiểu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm