Tòa xử vụ cháy quán karaoke: Cơ quan quản lý nói gì?

Tại phiên tòa, HĐXX đã đề nghị đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (phụ trách địa bàn ba quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) trả lời về việc bị cáo Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke) khai được Phòng Cảnh sát PCCC số 3 có đồng ý bằng miệng cho quán được thi công một số hạng mục mà không cần kiểm duyệt.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho hay: Ngày 7-9-2016, cán bộ được giao phụ trách địa bàn đã phát hiện cơ sở có dấu hiệu thi công cải tạo công trình và đã báo cáo với lãnh đạo phòng. Ngày 8-9-2016, phòng đã kiểm tra và lập biên bản, tiếp đó ngày 15-9 đã tiếp tục kiểm tra công tác an toàn PCCC và yêu cầu chủ cơ sở lập hồ sơ thẩm định, yêu cầu chủ cơ sở đảm bảo không để xảy ra cháy nổ, trong quá trình thi công nghiêm cấm nhân viên ăn nghỉ tại cơ sở. Trong quá trình thi công phải đảm bảo an toàn về PCCC. Công trình chỉ được phép đi vào hoạt động sau khi được cơ quan PCCC nghiệm thu.

“Việc thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 mà thuộc thẩm quyền của Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội” - đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 nói. Cũng theo vị này, đến ngày 17-10, bà Linh (chủ quán karaoke) đã trình giấy chứng nhận do Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cấp, đồng thời cam kết chỉ đưa cơ sở vào hoạt động khi đã đủ hồ sơ theo quy định, nếu không sẽ chịu mọi trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

“Ngày 1-11-2016 công trình vẫn đang được cải tạo, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép nhưng bà Linh vẫn cố tình khai thác. Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng quy trình công tác. Việc bà Linh khai chúng tôi đã cho phép thi công bằng miệng là hoàn toàn không đúng sự thật” - vị này nói đồng thời khẳng định: “Do cơ sở đang trong quá trình thi công, quy định chúng tôi chỉ được phép kiểm tra không quá hai lần/năm đối với một cơ sở, nếu kiểm tra quá hai lần tức là chúng tôi đã vi phạm quy định. Do vậy chúng tôi đã làm hết trách nhiệm”.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết quán karaoke 68 Trần Thái Tông là một cơ sở kinh doanh mới, UBND quận Cầu Giấy mới chỉ cấp đăng ký kinh doanh, cơ sở này đang trong quá trình hoàn thiện lắp đặt, hoàn thiện về PCCC. Vào ngày 12 và 25-10-2016, đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Dịch Vọng Hậu kiểm tra quán karaoke số 68 Trần Thái Tông thì cơ sở này không hoạt động.

Vị đại diện UBND quận Cầu Giấy cũng cho rằng trong những lần làm việc với cơ quan chức năng, bà Linh là người hiểu pháp luật nên cơ quan chức năng có phần chủ quan.

“Về góc độ công tác quản lý nhà nước, chúng tôi đã thực hiện kiểm tra ba lần trong một tháng, rõ ràng ý thức trong kinh doanh, ý thức trong việc đảm bảo an toàn đã dẫn đến việc này và chúng tôi rất lấy làm tiếc. Đồng chí phó chủ tịch phường và cán bộ phụ trách văn hóa thông tin phường đã bị kỷ luật rất nặng là cách chức sau vụ việc” - đại diện UBND quận Cầu Giấy nói.

Còn đại diện UBND phường Dịch Vọng Hậu thì cho hay khi nắm được việc quán karaoke số 68 Trần Thái Tông đi vào sửa chữa, UBND phường đã chỉ đạo công an phường tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động của quán này.

Chiều 26-3, tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX xử phạt các bị cáo Nguyễn Diệu Linh với mức án là 10-11 năm tù, xử phạt bị cáo Hoàng Văn Tuấn với mức án 6-7 năm tù, bị cáo Lê Thị Thì mức án 5-6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo liên đới phải bồi thường cho người bị hại theo quy định của pháp luật bao gồm các khoản tổn thất về tinh thần, khoản mai táng phí, khoản cấp dưỡng nuôi con, nuôi dưỡng cha mẹ nạn nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm